Khó khăn của thực tập sinh phải đối mặt trong quá trình làm việc ở Nhật Bản

Nhiều người cứ mặc định chỉ cần sang Nhật Bản làm việc là cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều, nhận được một mức thu nhập cao. Nhưng thực tế, ai cũng vậy, làm việc ở môi trường này không phải lúc nào cũng thuận lợi như chúng ta vẫn nghĩ. Có những khó khăn chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

Thói quen làm việc của người Nhật khác so với thói quen làm việc của người Việt

Sự nghiêm túc trong công việc của người Nhật vốn nổi tiếng từ lâu đời, khi làm việc học rất hiếm khi thể hiện cảm xúc hay nói đúng hơn là rất chừng mực trong cách ứng xử với đồng nghiệp. Một khi đã bắt đầu công việc, họ làm cật lực, miệt mài, tập trung cao độ để đem lại hiệu quả cao nhất. Vì thế với các bạn thực tập sinh, dường như thói quen này đối với họ rất khó thích nghi. Một số bạn còn cảm thấy áp lực, căng thẳng.

Môi trường sinh sống hoàn toàn khác lạ cũng gây ra nhiều áp lực cho các bạn thực tập sinh

Việc không quen với khí hậu, lạ nguồn nước rồi cả những áp lực tinh thần khiến các bạn thực tập sinh khó thích nghi. Không chỉ thế, họ còn gặp khó khăn với việc thăm khám hay uống thuốc những lúc ốm đau bệnh tật. Và cả sự tủi thân khi không ai thân quen quanh mình nữa.

Các bạn thực tập sinh phải thắt lưng buộc bụng mới có tiền gửi về quê nhà

Nhật Bản là đất nước có nền công nghiệp phát triển, đồng hành với đó là chi phí sinh hoạt tại đất nước văn minh này vô cùng đắt đỏ. Vì thế, các bạn dường như phải sống rất tiết kiệm, chắt chiu từng đồng mới có tiền gửi về cho gia đình, cho bố mẹ của mình.  Áp lực tiền bạc dường như là áp lực lớn nhất mà các bạn thực tập sinh Nhật Bản phải đối mặt trong quá trình làm việc ở đây.

Rào cản ngôn ngữ cũng là một trong những khó khăn của các bạn thực tập sinh

Ngôn ngữ là công cụ để các bạn giao tiếp với thế giới bên ngoài, kết nối mọi người lại với nhau. Hạn chế ngôn ngữ chính là rào cản lớn khiến các bạn thực tập sinh gặp khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc. Hay đơn giải là trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc, quản lý trao đổi công việc, truyền đạt ý kiến. Dẫn đến thành tích trong công việc giảm sút là điều không thể tránh khỏi…

Và còn một số những khó khăn khác mà chúng tôi muốn các bạn góp ý, chia sẻ với chúng tôi ngay tại bài viết này, để chúng tôi, chúng ta, các bạn thấy rõ hơn phần nào cuộc sống của các bạn thực tập sinh bên đó để chúng ta cùng sẻ chia, cảm thông cho nhau. Bởi chúng ta biết rằng, dù làm việc gì, công việc nào, làm ở đâu cũng không thể tránh hết những khó khăn như vậy, việc của chúng ta là cố gắng, nỗ lực, vượt qua để có được thành công.

 

Rate this post