Có nên đi xuất khẩu Đài Loan hay không?

Có nên đi xuất khẩu Đài Loan hay không là câu hỏi của đa số người lao động Việt Nam có nhu cầu đi lao động xuất khẩu nước ngoài. Để giải đáp câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để người lao động cân nhắc về việc có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay nên sang thị trường lao động khác.

Những lý do bạn nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Nhu cầu đi Xuất khẩu lao động ngày càng tăng cao. Do  nhiều lợi ích của việc đi xuất khẩu lao động đem lại. Trong đó,  Thị trường Đài Loan là một thị trường xuất khẩu lớn đối với Việt Nam. Mỗi năm số lượng lao động Việt sang làm việc bên Đài Loan vẫn dẫn đầu trong các thị trường xuất khẩu lao động.

Có nên đi XKLD Đài Loan

Có nên đi XKLD Đài Loan hay không là câu hỏi của nhiều lao động trong nước

Nhìn chung thì Đài Loan là một thị trường lao động với các điều kiện đầu vào thuộc loại dễ tính với lượng đơn hàng liên tục và có số lượng lớn, kèm theo một số đảm bảo về mức lương tối thiểu ở mức khá cao

Cùng điểm nhanh những lý do người lao động nên đi xuất khẩu Đài Loan

Nên đi xuất khẩu Đài Loan vì chi phí thấp

Chi phí để đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan thường thấp hơn khá nhiều so với các thị trường khác như Nhật, Hàn, Úc, Đức,..

Nên đi xuất khẩu Đài Loan do chi phí thấp

Nên đi xuất khẩu Đài Loan do chi phí đơn hàng và chi phí ăn ở thấp

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan cũng thấp hơn so với các nước khác, người đi lao động cũng dễ tiết kiệm tiền hơn.

Bạn vẫn nghe những người đi lao động xuất khẩu khác nói về mức lương rất cao tại Hàn Quốc và Nhật Bản và tất nhiên sẽ có lúc bạn suy nghĩ có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay nên sang Hàn hoặc Nhật? Nhật Bản và Hàn Quốc có chế độ đãi ngộ về tiền lương cao, song chi phí sinh hoạt cũng cao hơn hẳn so với Đài Loan đồng thời hồ sơ xklđ sang 2 nước này cũng khó xét duyệt hơn sang Đài. Vì vậy trong trường hợp bạn muốn đi lao động trong thời gian nhanh nhất, bạn nên nộp hồ sơ đi xklđ Đài Loan,

Nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan vì điều kiện không quá khắt khe

Có thể bạn sẽ trượt các tiêu chuẩn dành cho thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,…nhưng bạn lại rất dễ trúng các đơn hàng đi xuất khẩu Đài Loan do điều kiện để đi xuất khẩu sang nước này dễ hơn rất nhiều so với các quốc gia còn lại. Tất cả các điều kiện bao gồm trình độ học vấn, tay nghề, ngoại ngữ của người lao động đều không hề khắt khe đối với thị trường Đài Loan.

Bạn nhanh chóng trúng tuyển đơn hàng và sang Đài Loan làm việc

Thông thường chỉ mất 3-4 tháng kể từ khi bạn nộp hồ sơ xuất khẩu lao động thị trường Đài Loan là bạn đã có thể bay sang Đài làm việc. Đây cũng là một trong những lý do người lao động cân nhắc có nên đi xuất khẩu Đài Loan hay không do ưu điểm về thời gian chờ rất ngắn. Những nguyên nhân chính:

 • Bạn dễ vượt qua các điều kiện dành cho lao động thị trường Đài Loan, bạn không mất công thi lại và học lại nhiều lần
 • Đơn hàng xuất khẩu Đài Loan thường có số lượng rất nhiều so với các thị trường lao động còn lại
 • Chi phí đi xuất khẩu Đài Loan thấp, thời gian bạn chuẩn bị chi phí cũng ngắn hơn

Đài Loan mới có quy định nâng mức lương cơ bản năm 2018

Lương cơ bản dành cho người lao động hàng tháng được tăng lên 22.000 Đài Tệ (so với 21.009 Đài Tệ vào năm 2017). Người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc nếu tính cả tăng ca mức độ nhẹ cũng dễ dàng kiếm được từ 22.000-30.000 Đài Tệ/tháng (tương đương 17,5-21 triệu đồng). Tính ra thì mức thu nhập ở thị trường Đài Loan cũng không quá thấp so với các thị trường khác, mặt khác thì chi phí ăn ở lại thấp hơn hẳn nên đây cũng có thể coi là một lý do khiến người lao động nên cân nhắc chọn đi xuất khẩu Đài Loan.

 • Đi Đài Loan làm việc chi phí thấp hơn các thị trường như:  Nhật Bản, Hàn Quốc,Úc, Đức……
 • Thời gian làm thủ tục giấy tờ sang Đài Loan chỉ từ 3-4 tháng là đi được.
 • Thu nhập tại Đài Loan được các công ty môi giới xuất khẩu thông báo là khoảng 25.000-30.000 đài tệ/tháng (khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng).
 •  Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan không khắt khe như đối với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc . Từ trình độ cho đến tay nghề, ngoại ngữ. Nhưng thị trường Đài Loan lại rất dễ tính với điều kiện tuyển chọn lao động

Vậy bạn có nên đi xuất khẩu Đài Loan năm 2018?.

Với quy định nâng mức lương tối thiểu cho lao động Đài Loan phía trên thì người đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng được hưởng chung lợi ích. Bạn nên cân nhắc lựa chọn Đài Loan khi bạn lựa chọn những tiêu chí sau:

 • Mức thu nhập không chênh lệch nhiều so với đi xuất khẩu lao động sang các nước khác trong khu vực
 • Thủ tục nhanh. Đây là ưu điểm gần như vượt trội của thị trường lao động Đài Loan so với các nước khác, bạn hoàn toàn nên chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan nếu bạn không muốn đợi lâu.
 • Bạn nên đi xuất khẩu Đài Loan nếu bạn trượt một trong các điều kiện khi làm hồ sơ xuất khẩu sang nước khác.

Mặt khác, Bảo Minh JSC liên tục nhận được yêu cầu đơn hàng nhân lực số lượng lớn từ các đối tác phía Đài, đây là một sự đảm bảo chắc chắn về tính khả thi của đơn hàng xuất khẩu

Cách hạn chế rủi do khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan:

Đa số những ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan đều là lao động phổ thông, chưa va chạm nhiều, chưa có kinh nghiệm hoặc Công ty XKLD sẽ nhằm vào tâm lý của người lao động như có 1 số đơn hàng bay nhanh để nhằm thu phí cao mà công việc không ổn định để thu hút người lao động vốn hiểu biết còn hạn chế nên rất dễ bị lừa đảo.

Vì vậy,  để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra và giúp cho người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi của bản thân, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm sau:
+ Có rất nhiều trường hợp trong hợp đồng một đơn hàng nhưng khi sang đài loan lại làm một đơn hàng khác. Có 2 nguyên nhân: một là do công ty xklđ lừa dối lao động, hai là do xí nghiệp bên Đài Loan làm sai quy định.
+  Người lao động bị trừ quá nhiều khoản chi phí. Theo quy định của Nhà Nước Ðài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định 15,840 ĐT. Nhưng trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ, người công nhân chỉ còn lãnh được từ 1,000 tới 4,000 ĐT.
 Sau đây là những điều lao động khi làm việc tại Đài Loan cần biết:

 1. Gửi tiền vào mục tiết kiệm
  + khi chủ sử dụng lao động muốn chuyển một khoản tiền trong mức lương của lao động tại Đài Loan để gửi vào ngân hàng tiết kiệm phải được sự chấp thuận, đồng ý từ phía công nhân.
  + Nếu lao động có đồng ý với chủ xí nghiệp là trích một khoản lương hàng tháng để gửi tiết kiệm ngân hàng thì họ vẫn có quyền huỷ quyết định này bất cứ lúc nào.
 2. Tiền thuế
  + Hạn cuối cùng để kê khai thuế là tháng 3 hàng năm.
  + Lao động nước ngoài bị khấu trừ trực tiếp 20% tiền thuế vào lương cho 6 tháng đầu tiên làm việc tại Đài Loan.
  + Công nhân sẽ phải đóng 6% tiền thuế trích ra từ lương nếu đã làm việc tại Đài Loan trên 6 thán
 3. Những lý do lao động sẽ được chuyển chỗ làm
  + Sau 3 tháng làm việc, mà lao động vẫn không nhận được khoản thu nhập của mình.
  + Nhà máy, doanh nghiệp, xí nghiệp,…bị phá sản.
  + khi chủ sử dụng lao động di dân đến một quốc gia khác.
  + Công việc tại Đài Loan không giống như những gì đã được thoả thuận, ghi rõ trong bản hợp đồng giữa lao động và chủ sử dụng lao động.
  + Khi lao động bị chủ sử dụng lao động quấy rối tình dục.
 4. . Bảo hiểm
  + Tất cả các lao động làm việc tại Đài Loan đều phải tham gia hai loại bảo hiểm: bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm lao động.
  + Kể cả các lao động tham gia đơn hàng giúp việc hay hộ lý giúp việc gia đình cũng phải đóng hai loại bảo hiểm hàng tháng.
 5. . Thời gian làm việc
  + Lao động sẽ phải làm 8 tiếng, 40 tiếng/tuần.

+ Trong 30 ngày nghỉ bệnh đầu tiên, nếu có giấy chứng nhận đầy đủ của bệnh viện, bác sĩ thì lao động sẽ được nhận lại nửa tháng lương.
+ Mỗi năm lao động sẽ được nghỉ phép 14 ngày không lương.

         Ngoài ra tuỳ trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có những quy định cụ thể:
– Bố mẹ qua đời: lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương
– Nếu con cái qua đời: lao động được nghỉ 6 ngày có lương
– Anh chị em qua đời: lao động sẽ được nghỉ 3 ngày
+ Đặc biệt, mỗi năm lao động sẽ được phép nghỉ 1 tuần để về quê thăm gia đình và hưởng nguyên lương

 1. . Bị tai nạn trong lúc làm việc
  + Chủ sử dụng lao động không có quyền được sa thải lao động khi họ bị tai nạn lao động. Ngoài ra lao động cũng có quyền ở lại điều trị tại Đài Loan.
  + Chủ sử dụng lao động phải bồi thường tất cả các khoản chi phí và lương cho công nhân trong suốt quá trình điều trị.
 2. . Những lưu ý quan trọng
  + Khi xuất cảnh, các ứng viên nên mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng đã thoả thuận giữa lao động và chủ xí nghiệp. Khi xảy ra bất kì bất đồng, tranh chấp nào lao động có thể dựa vào đó để đấu tranh cho quyền lợi của mình.
  + Lao động nên giữ lại tất cả các biên lai nhận tiền lương …để làm bằng chứng khi có bất kỳ tranh chấp nào về thu nhập, bảo hiểm, thuế,…

 Để tìm được công ty xuất khẩu lao động tốt không khó mà quan trọng là do bạn lựa chọn có đúng  đắn hay không, sau khi đọc xong bài viết này mong người lao động sẽ trả lời được phần nào thắc mắc “Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không”.

4.5/5 - (4 bình chọn)

5 bình luận

 1. Nam Tháng Mười Một 16, 2017
  • Phan Tháng Ba 12, 2018
 2. Nữ Tháng Ba 12, 2018
  • Hồng Tháng Ba 12, 2018
 3. Dân Tháng Bảy 12, 2018