Có nên xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2018?

Có nên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2018 hay không khi hiện tại có một vài thị trường lao động có mức thu nhập bình quân xấp xỉ hoặc cao hơn so với việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Những lý do bạn nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật là gì và tại sao người lao động trẻ tuổi nên xuất khẩu lao động sang Nhật?

Có nên xuất khẩu lao động sang Nhật hay không?

Có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay không khi còn những lựa chọn đi xklđ sang những nước khác?

Chúng tôi xin đưa ra những dữ liệu thống kê về thu nhập ở thị trường lao động phổ thông Nhật Bản so sánh với thu nhập của người lao động khi đi xuất khẩu sang một số thị trường khác, bên cạnh đó là những lý do mà người lao động trẻ nên xuất khẩu lao động sang Nhật thay vì lựa chọn đi lao động tại nước khác.

So sánh mức thu nhập lao động tại Nhật – Hàn – Đài

Nhật Bản cùng với Hàn Quốc và Đài Loan là 3 thị trường xuất khẩu lao động mục tiêu với người lao động Việt từ nhiều năm nay. Vậy bạn nên đi xuất khẩu lao động sang nước nào để có được mức thu nhập như mong muốn? Dưới đây là bảng so sánh mức lương cơ bản và làm thêm theo giờ tại 3 thị trường lao động cốt lõi này

Thu nhập NHẬT BẢN HÀN QUỐC ĐÀI LOAN
Lương cơ bản 25-30 triệu/tháng 23-27 triệu/tháng 17-20 triệu/tháng
Làm thêm 125%-200% lương cơ bản 150%-200% lương cơ bản 133%-200% lương cơ bản

Bảng so sánh mức thu nhập của người đi lao động xuất khẩu ở 3 nước Nhật, Hàn, Đài phía trên được dựa trên quy định về chế độ lao động của từng quốc gia. Cụ thể, mức lương cơ bản được thống kê như sau:

 • Tại Nhật Bản, lương cơ bản có sự chênh lệch theo từng vùng, mức trung bình là 833 yên/h. Trong trường hợp người lao động làm việc đủ 21 ngày thì lương cơ bản được 833×21=17,493 yên/tháng, tương đương với xấp xỉ 28 triệu (quy đổi tỷ giá 1 Yên = 200đ). 
 • Tại Hàn Quốc, lương cơ bản trung bình khoảng 6470 won/h. Mỗi tháng có 209 giờ làm việc tiêu chuẩn (từ thứ 2- thứ 6), tương đương với múc lương trung bình rơi vào khoảng 23-27 triệu/tháng.
 • Tại Đài Loan, luật lao động quy định làm việc 6 ngày/tuần (T2-T7), lương cơ bản trung bình được tính ở mức 22,000 Đài Tệ/tháng, xấp xỉ 17 triệu đồng/tháng (mức tối thiểu, xem thêm Tăng lương cơ bản Đài loan 2018)

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật vì mức lương khá cao

Vậy bạn có nên xuất khẩu lao động sang Nhật với mục đích chắc chắn kiếm được thu nhập cao so với đi xuất khẩu sang những quốc gia còn lại hay không? Nhìn vào bảng so sánh về quy định lương lao động cơ bản và mức lương làm thêm tại 3 quốc gia cho thấy mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc rất cao. Tuy nhiên, năm 2018 rất khó để sang được thị trường lao động Hàn Quốc vì vậy người lao động nên cân nhắc lựa chọn đi xuất khẩu lao động sang Nhật để tránh việc phải chờ đợi quá lâu.

Những lý do bạn nên xuất khẩu lao động sang Nhật

Dưới đây là những lý do mà người lao động trẻ tuổi nên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thay vì lựa chọn những thị trường lao động khác.

Thị trường lao động Nhật Bản quy định độ tuổi

Đây chính là một trong những lý do bạn nên xuất khẩu lao động sang Nhật khi bạn đang ở độ tuổi còn trẻ do Nhật Bản có những quy định khá khắt khe về độ tuổi, sức khỏe,… Bạn có thể tiếp tục làm hồ sơ sang lao động xuất khẩu ở các nước khác sau khi đi Nhật về nhưng nếu bạn đi làm việc nhiều năm ở nước khác rồi về nước và làm hồ sơ xuất khẩu sang Nhật thì cơ hội gần như bằng không.

Mức lương khi sang Nhật làm việc khá cao

Như so sánh mức thu nhập của 3 thị trường lao động trọng điểm phía trên cho thấy, lương cơ bản của người xuất khẩu lao động sang Nhật khá cao, điều này đảm bảo được mục tiêu kiếm tiền xa nhà của các bạn lao động trẻ. Hoàn toàn nên lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản như một phương án tìm kiếm môi trường lao động có thu nhập cao.

Sang Nhật giúp rèn luyện kỷ luật bản thân

Kỷ luật làm việc và giờ giấc làm việc cực kỳ quan trọng với người Nhật. Hầu hết người lao động sang Nhật Bản khi trở về đều có được thói quen sinh hoạt và làm việc rất đúng giờ, điều này khiến các bạn dễ hòa nhập vào những môi trường làm việc đòi hỏi tính kỷ luật cao khi xin việc trong nước.

Nhìn vào thực tế người lao động trẻ tuổi trong nước thì mặt bằng chung đều có kỷ luật làm việc rất kém, do vậy bạn hoàn toàn nên xuất khẩu lao động sang Nhật như một cơ hội rèn luyện và thử thách bản thân.

Nâng cao cơ hội việc làm khi trở về từ Nhật

Chính vì những điều kiện khắt khe khi tuyển dụng người lao động sang Nhật làm việc và tính kỷ luật trong môi trường làm việc tại Nhật Bản mà người lao động dễ dàng kiếm được việc làm khi kết thúc hợp đồng lao động và về nước.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn quyết định có nên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay không vào năm 2018. Ngoài ra khi đã quyết định xuất khẩu lao động sang Nhật, các bạn nên tham khảo những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín để hồ sơ lao động được suôn sẻ.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

4.8/5 - (21 bình chọn)

10 bình luận

 1. Đôn Phạm Tháng Tư 26, 2018
  • Hoàng Tháng Tư 26, 2018
  • Hiệp Tháng Năm 1, 2018
 2. Thu Phạm Tháng Năm 10, 2018
 3. Phương Uyên Tháng Năm 10, 2018
 4. Toàn Nguyễn Tháng Năm 20, 2018
 5. Minh Thu Tháng Sáu 7, 2018
 6. Mai Hoa Tháng Sáu 7, 2018
 7. Hoài Nguyễn Tháng Sáu 7, 2018
 8. Quỳnh Như Tháng Bảy 28, 2019