Ấn tượng trước lý do vì sao người Nhật đi thang cuốn luôn đứng về bên phải

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng là sống đẹp, sống văn minh, có những thói quen của họ khiến cả thế giới muốn học theo cũng chưa chắc đã làm được.

Thang cuốn là phương tiện di chuyển phổ biến tại các địa điểm công cộng và trung tâm thương mại ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Và văn hóa sử dụng thang cuốn thì không phải ai cũng nắm rõ, không ít người khi ra nước ngoài với vốn hiểu biết hạn chế đã biến bản thân trở thành cá biệt vì thiếu lịch sự.

Với người Nhật Bản, cách họ sử dụng thang cuốn thật khác biệt: Họ sẽ tự giác đứng sang một bên để lại khoảng trống ở phần còn lại cho người có nhu cầu cần đi vội. Nếu có hành lý, họ cũng xếp ngay ngắn lên phía trước hoặc phía sau, tuyệt đối không để sang bên cạnh để cản trở lối đi của người khác.  Lý do chính của thói quen này nằm ở sự quan tâm đến người khác.

Thói quen này được hình thành từ thời kỳ phong kiến khi vua Nhật Hoàng còn cai trị. Nhật Bản khi xưa ngập tràn hình ảnh các chiến binh Samurai đi trên đường, một tay nắm thanh kiếm Katana giắt bên hông trái. Và tránh sự va chạm với nhau khi các chiến sĩ Samurai khác hành quân ngược chiều, các chiến binh Samurai sẽ đi lệch sang một bên đường để giấu thanh kiếm vào trong và thuận tiện cho việc di chuyển của tất cả mọi người.

Từ đó, hành động này đã tác động đến từ cách đi bộ của mọi người, di chuyển phương tiện giao thông cũng như thói quen đi thang cuốn. Ngoài ra, vì tần suất sử dụng thang cuốn của người Nhật rất cao, số lượng người tham gia cũng rất đông, nếu không di chuyển nhanh thì khả năng chậm giờ làm của họ rất cao. Nhiều người sẽ phải chạy khi đi thang cuốn, và nếu không có lối trống mà phải chen chúc hoặc để thời gian trôi qua một cách lãng phí trong quá trình thang di chuyển.

Chính vì thế, bằng việc làm này những người có công việc gấp gáp có thể nhanh chóng di chuyển lên xuống dễ dàng nhất có thể mà không lo bị chắn đường. Đây thực sự là việc làm thể hiện sự quan tâm và nghĩ đến lợi ích của người khác, rất đáng học tập và phát huy phải không các bạn.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý với tất cả các bạn rằng, ngoài tỉnh Osaka thì người Nhật luôn đứng sang bên trái khi đi thang cuốn và trừa lối trống bên phải cho người muốn đi nhanh. Ngoài ra, tránh nói chuyện ồn ào với bạn đồng hành trong quá trình sử dụng thang cuốn các bạn nhé, vì người Nhật không thích ồn ào, họ thích sự riêng tư cá nhân và chúng ta nên tôn trọng điều này.

Văn hóa sử dụng này thực ra chẳng có gì quá to tác, chỉ cần chú ý một chút là chúng ta có thể làm tốt, hoặc chỉ cần nhìn người khác làm như thế nào thì chúng ta chỉ việc bắt chước theo là được. Còn nếu đang sinh sống ở Việt Nam thì thông tin trên cũng không thừa, chúng ta có thể áp dụng ngay tại quê nhà, để hành động đẹp này phát huy được nhanh nhất.

Rate this post