Vì sao người Nhật mua hàng không có thói quen mặc cả giá

Không phải quốc gia nào cũng có thói quen trả giá khi đi mua sắm, mỗi nơi mỗi vùng miền đều có đều có những phong tục tập quán riêng mà nếu có dịp đến đây, bắt buộc bạn phải nằm lòng những thói quen đó nếu không muốn coi là người khách thiếu văn hóa.

Nhật Bản là một quốc gia được coi là chuẩn chỉnh từ những điều nhỏ t nhất trong cuộc sống. Các sản phẩm, hàng hóa ở Nhật Bản khi tung ra thị trường đều là những sản phẩm tốt, chất lượng cao, được kiểm tra nghiêm ngặt để phục vụ khách hàng. Nhờ đó mà khẩu hiệu “Chất lượng gắn liền với danh dự của quốc gia” được ra đời từ đây.

Ở Nhật người mua hàng không được trả giá

Tất cả những sản phẩm doanh nghiệp Nhật làm ra từ thực phẩm, mỹ phẩm, sữa, hàng tiêu dùng gia dụng cho đến xe cộ và nhà ở….đều được cả thế giới đón nhận một cách an tâm, tin tưởng.  Và điều quan trọng hơn hết, chất lượng sản phẩm của họ là thế nhưng giá cả không bao giờ bị “đội lên”. Một khi đưa ra thị trường thì giá cả điều được niêm yết, bán đúng giá đã đưa ra.

Ở Việt Nam không biết từ bao giờ thói quen mặc cả đã có ở số đông người đi chợ. Ít nhiều và bao nhiêu không biết nhưng cứ mua hàng là trả giá. Nắm rõ được “thói quen” của người tiêu dùng nên các nhà bán hàng thường hét giá cao hơn bình thường.

Nhưng ở Nhật thì điều này không bao giờ diễn ra các bạn nhé

xuất khẩu lao động nhật bản; đi nhật làm việc

Lưu ý khi mua hàng ở Nhật Bản

Tất cả các sản phẩm tại cửa hàng bán lẻ ở Nhật đều được ghi giá lên trên sản phẩm, trường hợp hy hữu nhất có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây nếu không ghi giá lên đó thì chắc chắn bảng giá đã để riêng ở một chỗ khác. Và sẽ có nhân viên phụ trách cửa hàng ở đó giúp bạn biết giá trước nếu được hỏi.

Người Nhật họ sẽ mua hàng theo giá niêm yết, không mặc cả để được giảm giá. Phía cửa hàng cũng không gian lận giá nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. Kể cả hàng hóa bán ở bãi hay chợ thì giá cả cũng được niêm yết và không mặc cả khi mua hàng.

Ở Việt Nam hay các quốc gia khác mặc cả giá có thể giúp chúng ta mua được giá thấp hơn, còn ở Nhật thì dù bạn có nói gì đi chăng nữa việc mặc cả giá cũng không ích gì. Đổi lại bạn sẽ nhận được “cái nhìn” dị nghị của khách mua hàng khác và chủ cửa hàng.

Nếu không muốn trở thành người mua hàng thiếu văn hóa thì đừng dại dột mặc cả giá khi mua sắm ở Nhật các bạn nhé. Nhập gia thì tùy tục, hãy là người Việt Nam văn minh trên đất Nhật!

 

Rate this post