Ưu và nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là một thị trường rộng mở và tiềm năng với các bạn trẻ. Rất nhiều bạn trẻ đã và đang mong muốn đặt chân đến đất nước này để cống hiến, làm việc và để tìm “tương lai tương sáng” cho mình.

Riêng trong năm 2016 có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó Đài Loan trên 68.000 lao động, chiếm vị trí số 1 thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam. Vì sao Đài Loan được nhiều bạn trẻ lựa chọn đến như vậy, đi làm việc ở đây có gặp khó khăn gì không? Tìm kiếm câu trả lời qua bài viết của chúng tôi hôm nay.

xuất khẩu lao động đài loan; lao động đài loan; việc làm đài loan; đơn hàng đài loan

Thứ nhất: Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

  • Là thị trường có chế độ phúc lợi dành tốt cho người lao động: Thông thường người lao động sẽ được nhà máy hoặc xí nghiệp bố trí chỗ ăn, ở, hướng dẫn sinh hoạt và đi lại. Lao động phải đóng bảo hiểm khi làm việc tại đây, mọi rủi ro gặp phải đều được đảm bảo quyền lợi. Ngoài ra còn có nhiều chế độ phúc lợi khác để đảm bảo cho người lao động được làm việc tốt nhất.
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan tương đối thấp: So với thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản thì chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan ở mức cạnh tranh nhất. Đây là yếu tố quyết định số lượng lao động đăng ký thị trường này thường cao hơn so với các thị trường khác.
  • Quá trình thị tuyển không quá khắt khe, phù hợp với trình độ của người lao động Việt: Lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS, không yêu cầu kinh nghiệm là có thể tham gia phỏng vấn thi tuyển đơn hàng. Yếu tố quyết định dành tấm vé của người lao động lại phụ thuộc vào độ khéo léo và khả năng ứng phó với các câu hỏi từ nhà tuyển dụng.
  • Được ở lại làm việc đến 12 năm mà không phải về nước thanh lý hợp đồng: Các thị trường xuất khẩu lao động khác thời gian hợp đồng trung bình thường 3 năm, còn với thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan bạn có thể ở lại tối đa 12 năm. Với khoảng thời gian này là cơ hội để các bạn học thêm tiếng và nâng cao thu nhập tích lũy của mình.

ưu điểm đi xuất khẩu lao động đài loan; thị trường đài loan; đi xuât khẩu lao động đài loan

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít những rủi ro, khó khăn và lao động sẽ phải chịu khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

  • Môi trường làm việc ở Đài Loan khá vất vả: Môi trường làm việc ở Đài Loan được đánh giá là đảm bảo, khá an toàn . Tuy nhiên, một số ngành đặc thù như xây dựng, giàn giáo, cơ khí… khá vất vả. Quá trình làm việc bị ô nhiểm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đòi hỏi nhiều công sức. Một số công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như liên quan đến hóa chất…
  • Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng: Đài Loan sống tự do và phóng khoáng rất khác biệt với nền văn hóa và bản sắc dân tộc của Việt Nam, không chỉ khác biệt về văn hóa, luật pháp Đài Loan cũng có nhiều khác biệt với pháp luật Việt Nam. Nhiều bạn trẻ không nắm vững được kiến thức, dễ bị kẻ xấu lợi dụng làm việc xấu, vi phạm pháp luật. Nếu không trang bị đầy đủ kiến thức sẽ vô cùng nguy hiểm.
  • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ: Lao động tốn một khoản tiền không hề nhỏ cho thủ tục, đài tạo, vé máy bay… Đó chưa phải là tất cả khi chi phí sinh hoạt ở Đài Loan cũng là một vấn đề nan giải, nhiều mặt hàng tại đây có chi phí khá cao. Với mức thu nhập hàng tháng, gần như các bạn trẻ phải chi tiêu tằn tiện để có tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình.

Ngoài những khó khăn trên, còn có một số khó khăn khác khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan như sức khỏe của lao động bị ảnh hưởng nếu chỗ ăn ở, sinh hoạt kém, điều kiện làm việc không được đảm bảo.

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan, lợi ích nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Biết hết tất cả những điều trên để trang bị kiến thức phòng tránh cho mình, đừng vì thiếu hiểu biết hay những chủ quan nhất thời mà khiến con đường làm việc của các bạn bị gián đoạn. Có kiến thức, có sự cố gắng chắc chắn các bạn sẽ thành công, hãy luôn tin như vậy.

Bảo Minh chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

4/5 - (1 bình chọn)