Sống tiết kiệm như người Nhật Bản

Là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, cũng là cường quốc kinh tế của thế giới nhưng người Nhật Bản là có cách sống tiết kiệm rất khoa học và thông minh, đáng để chúng ta học tập.

Theo thống kê của Cục thuế thì thu nhập bình quân của người Nhật tính theo năm là 4.140.000 Yên/năm tương đương khoảng 800 triệu đồng. Là nước có mức thu nhập và đời sống cao nhưng  người Nhật luôn tìm cách tiết kiệm, như là phương pháp sống có ích và an toàn cho bản thân và thế hệ tương lai. Mục tiêu sống của họ là giải phỏng bản thân khỏi lệ thuộc vào đồ vật, đơn giản hóa mọi thứ cho cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng đáng học hỏi, và dưới đây là nét đẹp đáng học tập của người Nhật, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Thứ nhất: Sống tiết kiệm bằng cách đạp xe đạp hoặc sử dụng phương tiện công cộng làm phương tiện di chuyển chủ yếu.

Người Nhật đạp xe ở mọi lứa tuổi, ở những khu vực ít đông dân cư, họ lựa chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Với cách làm này mỗi tháng tiết kiệm kha khá khoản tiền cho xăng, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như bảo hiểm xe. Vì thế xe đạp vẫn là ưu tiên số 1 của người dân nơi đây.

Nếu quãng đường quá xa không thể đạp xe, họ sẽ sử dụng phương tiện công cộng. Vừa giảm thiểu thời gian tới đích, vừa bảo vệ môi trường sống cho xã hôi, quốc gia.

Thứ hai: Tiết kiệm về măt thời gian và không gian

Họ luôn biết cách cân đối thời gian biểu trong ngày một cách khoa học, phân bổ hợp lý các công việc và tranh thủ từng khoảng thời gian trống. Đúng giờ cũng là cách tiết kiệm của họ, tránh lãng phí thời gian của bản thân cũng như đối tác.

Về không gian: Không gian sống hạn chế, họ đơn giản hóa mọi thứ có thể. Hầu hết người dân thành thị ở Nhật không có thiết kế dành cho phòng khách thực sự, tối giản không giản một cách tối đa, giảm thiểu hết các chi tiết không cần thiết giúp họ tận hưởng sự phong phú của cuộc sống.

Thứ ba: Họ chi tiền mua sắm khi thực sự cần thiết và theo nhu cầu thực tế.

Thử tưởng tượng, thay vì mua hết 20 chiếc áo phông vì được giảm giá thì họ chỉ chọn mua 3-4 chiếc có chất lượng tốt nhất. “Từ chối”, “vứt bỏ” và “tách rời” là đặc trưng trong phong cách sống của họ. Chất lượng luôn được đề cao hơn số lượng. Nhà ở hay các căn hộ của họ cũng không quá lớn, thiết kế theo phong cách truyền thống, kích thước vừa đủ và có vị trí thuận lợi cho công việc cũng như sinh hoạt.

Thứ tư: Trong ăn uống họ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng và không để thừa thức ăn còn sót lại trên đĩa

Người Nhật chỉ ăn 3 bữa mỗi ngày với đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng, họ cũng hạn chế ăn thức ăn vặt để chống đói hay giết thời gian. Họ quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra, suất ăn lựa chọn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại.

Thứ năm: Họ cũng dạy trẻ con biết cách tiết kiệm

Bằng một số cách của mình, họ giúp con cái dần dần hiểu được giá trị của đồng tiền. Biết cách chi tiêu trong khả năng và hài lòng với những gì mình có. Nếu trẻ khao khát một kế hoạch nào đó liên quan đến tài chính thì buộc phải lao động để nhận được thù lao và tích lũy dần dần cho kế hoạch đó. Cha mẹ biết cách sống tiết kiệm để làm gương cho con cái

Nhìn chung chất lượng cuộc sống của người Nhật không hề thua kém các nước trên thế giới, thế nhưng họ luôn khiêm tốn, ầm thầm và sống tiết kiệm có khoa học, một thói quen khiến họ luôn tự hào về văn hóa của mình, và xứng đáng để cả thế giới học tập. Luôn luôn nhớ rằng: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

 

4/5 - (1 bình chọn)