Những điều cần biết khi đến Nhật Bản làm việc

Muốn thành công trong những năm làm việc tại Nhật Bản, ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng thì các bạn thực tập sinh cần tìm hiểu thêm về đất nước, con người, cũng như phong tục tập quán của nước sở tại.

Dưới đây là những thông tin hữu ích bổ sung vào hành trang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của tất cả các bạn

Thứ nhất: Văn hóa giao tiếp trong công việc và nơi công cộng

 

Người Nhật từ lâu vốn nổi tiếng là người rất coi trọng công việc, họ làm việc rất hăng say. Trong giờ làm việc khi cần trao đổi công việc, họ nói chuyện bằng giọng thấp, có chừng mực, nhẹ nhàng nhưng vẫn cương quyết. Bên cạnh đó luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao bởi sự thông thái, từng trải và những đóng góp quan trọng của họ cho công ty.

Còn nơi công cộng, họ coi trọng tự do cá nhân cao. Vì thế không cười nói lớn tiếng hoặc đùa giỡn nơi công cộng là ảnh hưởng tới người khác. Hút thuốc, xả rác nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh. Khi xả rác phải có sự phân loại theo chỉ dẫn.

Thứ hai: Hệ thống giao thông ở Nhật Bản

Hệ thống giao thông công cộng ở Nhật rất hiện đại, có tàu điện ngầm, tàu nổi và xe buýt. Ở đây còn có hệ thống thông tin, chỉ dẫn tại các ga tàu rất rõ ràng, dễ hiểu. Lưu ý chung cho tất cả các bạn là hãy tuân thủ quy tắc cũng như biển báo giao thông, chấp hành văn hóa giao thông thật tốt các bạn nhé.

Thứ ba: Khí hậu

Nhật Bản thuộc vùng ôn đới có bốn mùa trong một năm. Mùa xuân và mùa thu là hai mùa đẹp nhất trong năm. Mùa xuân từ tháng ba tới tháng năm, mùa hạ từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Nhiệt độ ở Nhật Bản vào mùa đông và mùa hạ chênh lệch gần 30 độ, mùa hạ nhiệt độ và độ ẩm rất cao. Mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái và dễ chịu.

Thứ tư: Nét đẹp văn hóa truyền thống nơi đây

  • Văn hóa xếp hàng: Từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đến chỗ nào, mua thứ gì…họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng. Không gây ồn ào, không chen lấn cho đến khi tới lượt mình. Dường như xếp hàng không phải là văn hóa mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.
  • Văn hóa đúng giờ: Khi hội họp, đi học, đi làm người Nhật lúc nào cũng để tâm đến thời gian. Đến muộc được xem là việc rất khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Trường hợp hy hữu nếu có đến muộn thì phải gọi điện trước để thông báo.
  • Cúi đầu khi chào hỏi: Thay vì bắt tay như nhiều quốc gia khác thì người Nhật thường cúi đầu khi chào hỏi, đây cũng là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi. Cúi người khoảng 15 độ khi chào hỏi xã giao, 30 độ khi chào hỏi trang trọng và 45 độ để cảm ơn ai đó.

Những nét đẹp bản sắc văn hóa riêng có của xứ sở Phù Tang không thể pha trộn với bất kỳ nền văn hóa nào khác. Biết hết những quy tắc trên để tránh mắc lỗi trong giao tiếp, ứng xử cũng như có thể hòa nhập nhanh vào môi trường công việc mới các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình!

5/5 - (1 bình chọn)