MỨC LƯƠNG CỦA CÔNG NHÂN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN LIÊN TỤC BIẾN ĐỘNG – 20 NĂM NHÌN LẠI.

Đài Loan là một trong những thị trường đầu tiên tiếp nhận số lượng lớn người Việt Nam sang làm việc theo chương trình hiệp định cung ứng và tiếp nhận lao động giữa hai chính phủ Việt Nam – Đài Loan.


Từ những năm 1999 Đài Loan chủ yếu tiếp nhận đối tượng lao động giúp việc làm trong gia đình và hộ lý chăm sóc người bệnh tại các trung tâm, viện dưỡng lão. Trong bối cảnh những năm 1999-2000 nguồn lao động Việt Nam ở nông thôn chủ yếu làm nông tại địa phương, có rất ít các khu công nghiệp cũng như các công việc liên quan đến dịch vụ như hiện nay.

Với đặc thù làm nông nghiệp một năm dựa vào 2 mùa thu hoạch, hộ nào tiên tiến chăn nuôi, buôn bán cũng chỉ tích lũy được vài trăm ngàn đồng một tháng. Chính vì lẽ đó khi thị trường giúp việc lao động Đài Loan mở ra thì không ít phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đã nườm nượp đăng ký tham gia chương trình giúp việc hoặc hộ lý tại Đài Loan.

Xuất khẩu lao động Đài Loan với chương trình hộ lý, giúp việc


Mặc dù trong khoảng thời gian đó mức lương cơ bản Đài Loan trả cho người lao động Việt Nam chỉ là 15.840 Đài tệ (theo tỷ giá thời điểm đó 1 Đài tệ tương đương 450-500đ, nên quy đổi tiền vnđ thì 1 tháng lương cơ bản tương đương 7 triệu đồng). Với mức thu nhập bình quân vài trăm ngàn đồng/tháng tại Việt Nam, đổi lại khi qua Đài Loan tạo ra mức thu nhập gấp mười mấy lần thì lo được suất đi Đài Loan quả là cơ hội may mắn để thay đổi kinh tế gia đình.


Cũng do sự chênh lệch quá lớn giữa điều kiện sống giữa 2 nước tại thời điểm đó nên cũng không ít câu chuyện dở khóc dở cười, nhiều người đi về thực sự đổi đời xây nhà, mua đất, lo cho con cái học hành, nhưng cũng không ít trường hợp tan cửa nát nhà vì nhiều năm xa cách.


Trong khoảng 1999-2003 người Việt Nam chủ yếu đi làm giúp việc gia đình và hộ lý, lượng công nhân nhà máy chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên do quá nhiều những chênh lệch về văn hóa cũng như những áp lực nợ vay trước khi xuất cảnh, cũng như những cạnh tranh giữa công việc hợp pháp và bất hợp pháp nhiều chị giúp việc đã bỏ trốn làm việc tự do. Năm 2003 là đỉnh điểm của sự phá hợp đồng bỏ trốn làm việc phi pháp nên chính phủ Đài Loan đã quyết định đóng băng dừng tiếp nhận, sau 12 đóng cửa ngày 16/07/2015 Đài Loan mới mở cửa tiếp nhận trở lại.


Sự đóng cửa thị trường giúp việc lại giúp Việt Nam tăng mạnh về các chương trình công nhân sản xuất chế tạo đi làm việc. Lượng người xuất cảnh tăng rõ rệt theo hàng năm đỉnh điểm là những năm 2007-2008 và 2011 – 2014. Là một thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài từ rất sớm nên Đài Loan hầu như đã kiện toàn các bộ luật bảo hộ người lao động nước ngoài, có thể coi chính sách pháp luật bảo hộ công nhân nước ngoài của Đài Loan còn tốt hơn cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu hay bất kỳ nước nào tiếp nhận công nhân nước ngoài trên toàn thế giới.

Công nhân sản xuất chế tạo tại thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan


Trong những năm gần đây, mặc dù kinh tế có nhiều biến động, Đài Loan không còn trong giai đoạn hoàng kim về tốc độ phát triển kinh tế tuy nhiên với mức thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 13,500USD/đầu người thì mức này vẫn cao gấp hơn 4 lần của Việt Nam (xấp xỉ 3000USD/đầu người). Đài Loan gia công và cung ứng các sản phẩm công nghiệp, công nghệ cho cả thế giới nên lượng nhân lực phục vụ cho sản xuất là không hề nhỏ, chỉ riêng công nhân Việt Nam tính trung bình trong 20 năm qua, mỗi năm Đài Loan tiếp nhận không dưới 50.000 lượt người sang làm việc và liên tục tăng lương để thu hút thêm nhiều nguồn nhân lực nước ngoài tới Đài Loan.
Tham khảo biểu đồ tăng lương của chính phủ Đài Loan dành cho người lao động nước ngoài trong 20 năm qua.

Biểu đồ tăng trưởng mức lương cơ bản của công nhân nước ngoài tại Đài Loan 20 năm qua

Nội dung trên đây là những gì chi tiết nhất về những thay đổi mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan trong 20 năm qua. Thông qua bài biết hi vọng rằng những thông tin baominhjsc cung cấp trong bài viết này sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận hơn trong quá trình tìm hiểu công việc tại Đài Loan để có những quyết định đúng đắn lựa chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan
Xem thêm : Đơn hàng ngắn hạn xuất khẩu lao động Đài Loan phí rẻ bay nhanh

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BẢO MINHĐịa chỉ: Tầng 12, MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch- Khu đô thị Mỹ Đình I, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Hotline : 0963.851.518
Website: http://baominhjsc.vn
https://tuvanvieclam.com.vn
FB: https://www.facebook.com/baominhjsc

Rate this post