Công nhân lắp giàn giáo xây dựng tại nhật bản

So với các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, giàn giáo thuộc TOP đơn hàng bị “kì thị”. Lao động vẫn thường truyền tai nhau không nên đi đơn hàng này, đi đơn hàng này vất vả lắm.

Tuy nhiên, nếu lao động bỏ qua đơn giàn giáo thì gần như các bạn đã bỏ lỡ đến 60% cơ hội sang Nhật Bản dễ dàng. Giào giáo cũng có nhưng ưu điểm mà đơn hàng không có, các bạn trẻ thường bỏ qua những mặt ưu mà chỉ chăm chăm nhìn vào các mặt hạn chế dẫn đến nhiều bạn có quyết định sai lầm trong khâu lựa chọn đơn hàng.

đơn hàng giàn giáo; phỏng vấn đơn hàng giàn giáo nhật bản; lưu ý khi đi đơn hàng làm giàn giáo ở nhật bản; đơn hàng nhật bản

Hiện nay Nhu cầu sử dụng lao động ngành xây dựng nói chung, giàn giáo nói riêng tại Nhật hiện rất cao. Cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tăng này, vì thế Chính phủ Nhật Bản phải đưa ra nhiều chính sách để thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Công việc làm giàn giáo thì gần như ở đâu cũng giống nhau, nó là một hệ thống kết cấu tạm thời được đặt trên nền vững hoặc có thể treo hoặc neo, tựa vào công trình để tạo ra nơi làm việc cho công nhân tại các vị trí cao so với mặt đất hay mặt sàn cố định. Tất cả các công trình xây dựng đều sử dụng giàn giáo, nhờ đó mà các công nhân xây dựng có thể làm những công việc trên cao mà không phải lo lắng.

Về công việc giàn giáo ở Nhật Bản thì sao, các bạn có thể hiểu nôm na đó là nghề chuyên đi lắp ghép, tạo thành chỗ để chân, tiện cho những người thợ ngành nghề khác, ví dụ thợ sơn, thợ mộc, thợ làm sắt có thể đứng lên đó thao tác. Công việc được chia ra 2 công đoạn là lắp ghép giàn giáo và tháo dỡ giàn giáo. 

Giai đoạn lắp ghép đòi hỏi sự nhanh nhạy vì phải chuẩn bị vật liệu để lắp, thực tập sinh phải biết nhìn hiện trạng của công trình để chuẩn bị vật liệu sao cho phù hợp nhất. Giai đoạn tháo gỡ giàn giáo, chỉ cần không cẩn thận một chút là có thể gây hậu quả nghiêm trọng, vì thế tuyệt đối không được phép xảy ra một lỗi sai dù là nhỏ nhất.

Trong quá trình làm việc, bên cạnh hệ thống giàn giáo đảm bảo chất lượng tuyệt đối, người lao động còn được trang bị đồ bảo hộ an toàn lao động.  Để người lao động an toàn trong quá trình làm việc là tiêu chí hàng đầu của họ. Không giống với hệ thống giàn giáo ở Việt Nam, giàn giáo ở Nhật nhìn đẹp và an toàn hơn nhiều.

Các ngành nghề xây dựng, mỗi ngành đều có những vất vả riêng. Kể cả công nhân công xưởng: tủi nhục, ức chế, căng thẳng… đâu đâu cũng có, đến một nơi xa lạ với văn hóa và phong tục tập quán khác nhau thì khó tránh được những khó khăn trên. Đôi khi, phải biết nhìn vào những mặt ưu để khỏa lấp những mặt nhược của đơn hàng. Có nhiều công ty rất tốt, đãi ngộ thông thoáng, lương cao, nhân viên quản lý thân thiện.

xuất khẩu lao động nhật bản; đơn hàng nhật bản; lưu ý đi nhật bản đơn hàng xây dựng

Dù công ty hay nghiệp đoàn như thế nào thì cách tốt nhất là các bạn phải cố gắng làm việc thật chăm chỉ, không kì nạnh, phải trở nên thật giỏi giang để người Nhật không có lý do gì để trách mắng các bạn, mà thay vào đó là các bạn nhận lại được thái độ niềm nở và hân hoan từ họ.

Bảo Minh chúc các bạn thành công với sự lựa chọn xuất khẩu lao động đơn hàng giàn giáo của mình!

4.5/5 - (2 bình chọn)