Chính sách mới được Chính phủ Nhật đưa ra để thu hút lao động nước ngoài

Trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với một thị trường lao động ngày càng có xu hướng thắt chặt hơn cũng như để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực, chính Phủ Nhật Bản đã thông qua nhiều chính sách mới nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài đến đây làm việc.

lao động nhật bản; xkld nhật bản; cong ty xuat khau lao dong nhat ban; di lao dong nhat ban;

Cơ hội đi xuất khẩu lao động nhật bản năm 2018

Điểm nổi bật đáng nói trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 đó là những chính sách mới mà Chính phủ Nhật Bản ban hành, mỗi chính sách được đưa ra đều rất có lợi cho lao động. Bao gồm:

  • Tăng mức lương cơ bản tối thiểu ở các vùng tại Nhật. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2018 Chính phủ Nhật Bản ra quyết định tăng mức lương tối thiểu cho người lao động từ 789 Yên/h lên 823 Yên/h.
  • Tăng thời hạn hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm: Thời gian thực tập của thực tập sinh Nhật Bản được tăng lên từ 3 năm đến 5 năm và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.
  • Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được mở rộng hơn. Hầu hết các xí nghiệp và nghiệp đoàn của Nhật Bản yêu cầu ứng viên chăm chỉ, trung thực, có tính kỷ luật và có khả năng làm việc tốt. Còn yêu cầu về độ tuổi không phải là yếu tố để họ lựa chọn ứng viên cho mình.
  • Lao động chỉ có trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS vẫn có cơ hội tham gia đơn hàng: Một số đơn hàng chỉ cần ứng viên tốt nghiệp cấp 2 như xây dựng, giàn giáo, may mặc…
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được giảm mạnh: Trước đây chi phí đi Nhật là một nỗi lo lớn của lao động, nhưng giờ đây chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang có xu hướng giảm mạnh.
  • Các đơn hàng tuyển dụng hầu hết không yêu cầu kinh nghiệm, hoặc nếu có yêu cầu lao động vẫn được đào tạo trước khi sang Nhật làm việc.

Hằng năm lực lượng nhân công lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nên hầu hết mọi ngành nghề đều cần lao động đến thị trường nước ngoài. Năm 2018 được xem là năm triển vọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản khi có nhiều chính sách đặc biệt dành cho thực tập sinh đến như vậy.

Các đơn hàng cũng vô cùng đa dạng, bên cạnh các ngành nghề truyền thống như xây dựng, cơ khí thì thị trường này còn có các công việc thu hút lao động làm việc như nông nghiệp, chăn nuôi…Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều đơn hàng dành cho lao động có tay nghề cao, mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Hiện nay số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật lên đến hơn 2 triệu người, với nhiều chính sách mới được ban hành như thế này thì còn số này sẽ tăng lên đáng kể trong các năm tiếp theo, bổ sung lượng lao động đáng kể đang thiếu hụt tại thị trường này.

Rate this post