5 quy tắc ăn uống bảo vệ sức khỏe của người Nhật Bản

Lý giải vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, người Nhật luôn có quy tắc sống, sinh hoạt và ăn uống vô cùng khoa học. Cùng chúng tôi tìm hiểu kiến thức quan trọng này trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!

Quy tắc 1: Đa dạng thức ăn, trọng tâm ăn rau củ

nhật bản; quy tắc ăn uống; ăn uống của người nhật

Một bữa ăn truyền thống của Nhật Bản thường được thực hiện theo nguyên tắc ichijyu sansai (một phần súp với 3 đĩa rau cộng thêm gạo và cá) để đảm bảo cân bằng.  Những phần ăn nhỏ này nổi bật với hơn 15 loại thực phẩm khác nhau cho một ngày hoặc thậm chí là một bữa, bao gồm nhiều các loại đậu, hải sản, với rau và một chút cơm, mì hoặc một chút thịt.

Quy tắc 2: Tránh các món ăn được làm sẵn từ trước tại cửa hàng

Những thức ăn sẵn, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản, nếu ăn quá thường xuyên bạn có nguy cơ tích trữ nhiều chất không có lợi và cơ thể bạn sẽ phù lên trông thấy, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của mình nữa. Thay vì một bữa ăn với nhiều thức ăn chiên rán, nhiều tinh bột… các bạn hãy thu xếp thời gian và chuẩn bị cho mình một bữa ăn nhiều rau xanh, nếu không có thời gian bạn có thể chế biến sẵn và bảo quản trong tủ lạnh. Công việc hằng ngày không thể tránh khỏi nhưng lúc bận rộn nhưng tốt nhất hãy bảo vệ mình từ khi còn có thể

Quy tắc 3:Không ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhiều chất tinh bột, Natri, đường.

Các món ăn nhà hàng của người Nhật Bản đều chứa đường, natri dù lượng ít hay nhiều. Khi đi mua sắm ở các cửa hàng hãy tìm kiếm các thuật ngữ sau để giúp bạn nhận biết được sản phẩm có lượng natri lớn như: 塩分カット (enbun katto), 減塩 (genen), 塩分〇〇%カット(enbun 00 % katto).

Đường là thành phần ít nhìn thấy nhất, nhưng có lẽ đường có tác hại xấu nhất đến sức khỏe của bản thân. Hầu hết các món ăn ngon tại Nhật đều chứa đường bằng cách này hay cách khác. Đường có mặt hầu hết ở các món sốt, món hầm, gà chiên…

Vì thế tốt nhất là hãy tự túc nấu ăn cho bản thân mình, tránh ăn tại quán hàng, tự chuẩn bị cho mình bữa ăn để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo công việc của mình

(Người Nhật họ ăn rau, củ, quả, cá nhiều hơn là ăn thịt)

Quy tắc 4: Tuân thủ quy tắc “Hara  – hachibu”

Theo như quy tắc này thì bạn nên chỉ ăn no 80%, lượng thức ăn trong đĩa của bạn không nên quá đáng sợ, chỉ nên vừa đủ để thưởng thức được hương vị của món ăn mà không khiến chúng phải chật vật, thở hổn hển sau bữa ăn. Tuân thủ nguyên tắc này giúp chúng ta tiết kiệm tiền, lại giúp ta thoải mái sau bữa ăn.

Quy tắc 5: Bớt tin tưởng vào thức ăn thần kì.

Một số thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như chuối, tỏi đen, natto, umeboshi, kim chi và một số thực phẩm khác. Nếu ăn uống có sự kết hợp giữa nhiều thức ăn như quy tắc đa dạng thực phẩm thì sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu chỉ dùng một sản phẩm duy nhất, dù có lành mạnh hay tốt đến đâu thì cũng không hề có lợi cho sức khỏe của mình, nếu tiêu thụ quá mức hoặc không kết hợp với các món ăn khác. Thức ăn thần kì chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng vừa phải và có sự kết hợp với thực phẩm khác. Hãy chú ý các bạn nhé!

Rate this post