5 giấy tờ cần thiết để xuất khẩu lao động đến Đài Loan

Thông tin cần biết vế các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Khi sang nước ngoài lao động thì người lao động cần có 5 loại giấy tờ cần thiết để có thể làm việc ở nước đó bao gồm:

1.Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài

Đây là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp với người lao động về quyền và nghĩa vụ của của các bên trong việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Trong hợp đồng theo quy định cần phải có đầy đủ những thông tin như sau:

– Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng

– Trong hợp đồng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc cần phải có quy định cụ thể bao gồm: Tên công ty sử dụng lao động và địa điểm làm việc; ngành nghề công việc; điều kiện làm việc và sinh hoạt, thời hạn hợp đồng, tiền lương và các chế độ đãi ngộ, hình thức trả lương, tiền làm thêm giờ, an toàn vệ sinh và bảo hộ lao động, chế độ khám chữa bệnh, chế độ bảo hiểm.

– Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp

– Quyền và nghĩa vụ của người lao động

– Thanh lý hợp đồng

– Giải quyết tranh chấp

– Hợp đồng lao động

2.Hộ chiếu

Hộ chiếu là loại giấy tờ để nhận dạng do chính phủ một nước cấp cho công dân nước đó, cho phép công dân đi sang nước khác và trở lại đất nước của mình.

Hộ chiếu là tài sản riêng của bạn vì vậy bạn có toàn quyền sử dụng hộ chiếu của mình. Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hay bị đánh cắp thì điều đầu tiên bạn cần làm là báo cho Cơ quan có thẩm quyền và làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu mới từ Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

3.Giấy phép làm việc

Đây là loại giấy tờ cho phép bạn làm việc ở đất nước tiếp nhận. Đây là một điều rất quan trọng vì đôi khi thị thực cho phép bạn nhập cảnh nhưng lại không cho phép bạn làm việc. Người lao động luôn mang theo giấy phép làm việc và thẻ cư trú để chứng minh mình được làm việc hợp pháp tại Đài Loan.

4.Thị thực nhập cảnh

Thị thực này được cấp bởi cơ quan đại diện của Đài Loan (nước tiếp nhận bạn). Thị thực cho phép bạn nhập cảnh, và sau khi nhập cảnh 15 ngày bạn sẽ được cấp Thẻ cư trú

5.Giấy chứng nhận sức khỏe.

Giấy chứng nhận sức khỏe đảm bảo rằng người lao động có đủ sức khỏe để làm việc tại Đài Loan trước khi sang đó làm việc. Người lao động sẽ phải trải qua 4 lần khám sức khỏe sau khi sang Đài Loan đó là: trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh, đủ 6 tháng, 18 tháng và 30 tháng.

Bản cam kết lương của lao động nước ngoài ghi mức lương của bạn và những chi phí bạn phải trả ở Việt Nam trước khi xuất cảnh.

Bản cam kết này phải được Cục quản lý Lao động ngoài nước hoặc Sở lao động và thương binh xã hội địa phương xác nhận và nộp cho chủ sử dụng lao động ở nước ngoài như một trong những giấy tờ cần thiết khi chủ sử dụng thông báo cho cơ quan lao động địa phương về việc bạn nhập cảnh làm việc.

Rate this post