3 lưu ý quan trọng khi đi mua sắm ở Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản vô cùng phát triển, các công ty hoạt động tại quốc gia này luôn chú trọng tới việc cho ra đời các sản phẩm mang  tính độc đáo nhằm thu hút người dân chi tiêu vào công cuộc mua sắm hằng ngày. Ngay cả người dân quốc tế cũng thường xuyên mua sắm các sản phẩm đến từ quốc gia này. Vì thế, tìm hiểu các quy tắc mua sắm ở Nhật Bản là rất cần thiết, hãy là những nhà mua sắm văn minh và lịch sự các bạn nhé.

xuất khẩu lao động nhật bản; lưu ý khi đi xuất khẩu lao động nhật bản; thực tập sinh sống ở nhật bản;

Thứ nhất: Ở Nhật mua sắm không có thói quen trả giá đâu nhé

Ở các cửa hàng tại Nhật Bản, hầu hết các mặt hàng đều có ghi giá. Một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không ghi giá trên sản phẩm thì sẽ được cập nhập ở chỗ khác.  Người mua hàng sẽ phải mua đúng giá niêm yết, không được mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng cũng bán đúng giá niêm yết và không có chuyện gian lận về giá cả.

Tập quán mua sắm và buôn bán như thế này ở Nhật đã có từ lâu đời, nếu bạn mặc cả khi đi mua sắm, chắc chắn sẽ bị ghét đấy nhé. Ngoài ra, bạn cũng không thể đạt được mục đích của mình.

Thứ hai: Không được phép thử sản phẩm khi mua hàng

Ở Việt Nam, chúng ta thường có thói quen thử sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Mục đích vì xem sảm phẩm có thực sự chất lượng hay không, có hỏng hóc hay không. Tuy nhiên, nếu mua sắm ở Nhật Bản thì đừng dại dột mà làm việc này các bạn nhé, thứ nhất vì các sản phẩm ở Nhật thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng. Thứ hai, vì người Nhật rất coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu vô tình thử như thế khả năng vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của cửa hàng là rất cao.  Nó sẽ trở thành một vấn đề rắc rối với cả người mua và người bán đấy các bạn nhé.

Thứ ba: Ở Nhật Bản hầu hết các cửa hàng đều tự phục vụ

Tại các cửa hàng tự phục vụ, khách hàng tự lấy hàng muốn mua và bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán một lần tại quầy thanh toán.

Cửa hàng luôn luôn có camera giám sát đặt trên trần nhà, dù không có người trông coi nhưng các sản phẩm luôn được “đảm bảo” an toàn. Thế nên, những nhà thông thái mua hàng nên nhớ:

  • Sản phẩm mua hàng phải được bỏ vào làn của cửa hàng
  • Lục lọi, cầm nắm sản phẩm không có ý thức, gây hư hỏng cho hàng hóa
  • Không để hàng hóa đúng vị trí ban đầu
  • Mua hàng và không thanh toán…

Trên đây là những kinh nghiệm mua sắm tại Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến tất cả các bạn, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các nhà mua hàng thông minh của chúng ta. Nhập gia tùy tục các bạn nhé, hãy là nhà mua sắm văn minh, lịch sự.

 

Rate this post