10 món ngon không thể bỏ qua khi tới Đài Bắc

1. Bữa sáng kiểu Đài

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-1

Ở Đài Loan, bữa sáng luôn được coi trọng nên hàng trăm, hàng nghìn quán xá nhộn nhịp ngay từ sáng sớm. Bữa sáng truyền thống ở Đài Bắc thường được phục vụ theo kiểu mua rồi mang đi. Nhìn chung, bữa sáng thường có quẩy (you tiao), bánh kếp nhân trứng (dan bing), bánh nướng nhân trứng (shao bing) và tráng miệng bằng một cốc sữa đậu nành (bing dou jiang). Bữa ăn như thế sẽ cung cấp đủ năng lượng cho bạn hoạt động vài giờ đồng hồ.

Địa điểm bán: Fu Hang Dou Jiang

Địa chỉ: 2/F chợ Hua Shan, đường 108 Zhongxiao Đông, khu 1

Phương tiện: Trạm tàu điện đền Shandao

2. Sữa chiên ngập dầu

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-2

Các món chiên ngập dầu rất được ưa chuộng tại chợ đêm Đài Loan, và một trong số này phải kể đến món sữa chiên ngập dầu. Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng chỉ cần dạo quanh một vòng khu vực chợ đêm Đài Bắc, bạn sẽ hiểu được tại sao đây là món ăn vặt phổ biến nhất nhì thành phố. Về cơ bản, món ăn này là bột sữa được chiên ngập dầu, tạo ra thành quả là những khối xốp vàng ươm giòn rụm bên ngoài nhưng lại mềm mại bên trong.

Địa điểm bán: Chợ Raohe

Địa chỉ: Đường Raohe, quận Songshan

Phương tiện: Trạm tàu điện Songshan

3. Gà chiên Đài Loan

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-3

Gà chiên là món ăn phổ biến cả thế giới. Tuy nhiên, giới sành ăn vẫn truyền tai nhau rằng người Đài Loan đã biết cách chế biến ra món gà chiên ngon không cưỡng lại được. Thông thường gà được chặt ra thành miếng vừa ăn, bọc trong lớp bột mỏng, giòn rụm nhưng không có chút vị dầu nào. Sau khi ướp muối, tiêu, gà còn được rắc ớt bột theo yêu cầu. Ngoài ra, du khách có thể chọn mua nguyên phần đùi gà cỡ lớn để thỏa mãn cơn đói lòng của mình.

Địa điểm bán: Ji Quang Xiang Xiang Ji

Địa chỉ: 121 Đường HanZhong, quận Wanhua

Phương tiện: Trạm tàu điện Ximen

4. Gua bao (bánh dày nhân thịt)

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-4

Gua bao có nghĩa là “bánh mì lát”, nhưng trên thực tế món ăn này phong phú hơn nhiều. Người ta sẽ kẹp một lát thịt thăn kho giữa phần bánh dày, rải thêm chút đậu phộng giã nhỏ, rau mùi, cùng vài món đồ chua để tạo nên món ăn ngon mắt, ngon miệng.

Địa điểm bán: Lan Jia Guo Bao

Địa chỉ: Số 3, hẻm 8, làn 316, khu 3, đường Luosifu, quận Zhongzheng

Phương tiện: Trạm tàu điện Tòa nhà Taipower

5. Da chang biao xiao chang (xúc xích kẹp xúc xích)

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-5

Đây được xem như hotdog phiên bản Đài Loan. Và dù nghe tên như vậy nhưng thực chất bạn chỉ được ăn một chiếc xúc xích mà thôi. Món ăn này chính xác là xúc xích và bánh dày nướng than cho đến khi chín. Thực khách có thể ăn cùng nhiều nguyên liệu như wasabi, tỏi, cải muối. Món ăn này thường xuất hiện tại các chợ đêm và được nhiều khách du lịch ưa thích.

Địa điểm bán: Chợ đêm Shilin

Địa chỉ: Đường 101 Jihe, quận Shilin

Phương tiện: Trạm tàu điện Jintan

6. Xiao Long Bao

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-6

Đài Bắc thường được xếp thứ 2 sau Thượng Hải về chất lượng món bánh xiao long bao, thế nhưng, những chiếc bánh nho nhỏ này đã du hành khắp nơi tại thành phố này và được du khách ưa chuộng không kém. Xiao long bao thường có nhân với thịt heo ướp sẵn. Ở Đài Bắc, người ta còn có loại nhân thịt heo với thịt cua hoặc trứng cua.

Phần nhân sau đó được trộn cùng lớp bột trong suốt và hấp cho đến khi lớp bột sệt lại, có thể nát bất kỳ lúc nào. Nghệt thuật ăn xiao long bao đó là phải phải ăn mà không làm rơi vãi phần súp hay làm bỏng lưỡi. Hãy nhấm nháp từng chút một, đừng quên chấm ăn kèm với dấm và gừng. Một lần ăn, bạn có thể ăn được đến hẳn 12 chiếc cơ đấy.

Địa điểm bán: Kao Chi

Địa chỉ: Số 1 Đường Yongkang

Phương tiện: Trạm tàu điện Dongmen

7. Mì bò Đài Loan

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-7

Mì bò Đài Loan được yêu thích đến nỗi hằng năm có cả một Lễ hội Mì bò được tổ chức tại Đài Bắc. Nguồn gốc của món mì này bắt nguồn từ cộng đồng người Hồi ở Ningxia và được đưa đến Đài Loan trong cuộc nội chiến với Đại Lục. Hãy thử nhìn qua một tô mì, các miếng thịt bò, gân bò, xương trông càng kỳ lạ, tô mì ấy càng ngon miệng. Ở Đài Bắc, người ta thường ăn kèm mì với bắp cải, đậu phụ, rong biển, thậm chí nước lèo cũng được nấu chung với cà chua, tỏi, thuốc bắc. Những miếng thịt bò thường béo ngậy mỡ và tan cả trong miệng.

Địa điểm bán: Lin Dong Fang

Địa chỉ: Đường 274 Bade, khu 2, quận Zhongshan

Phương tiện: Trạm tàu điện Nanjing Fuxing

8. Mochi

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-8

Bắt nguồn từ Nhật Bản, mochi dần đi vào nền ẩm thực Đài Loan và đã trở nên một món ngọt vô cùng phổ biến. Mochi được làm từ mochiko, một loại gạo ngọt trở nên dẻo khi giã nát. Mochi truyền thống có nhân đậu đỏ, được rắc thêm chút đậu phộng, còn ngày nay, người ta có thể dễ dàng ăn mochi nhân chocolate, dâu hay trà xanh. Một trong những món ngon nhất phải kể đến mochi mè đen, lớp vỏ mềm, dẻo lại vô cùng tuyệt vời. Mochi rất mỏng manh, do vậy bạn nên để ở hành lý xách tay, và đừng cho vào tủ lạnh. Mochi ngon nhất khi ăn ngay, nhưng vẫn có thể để ở bên ngoài trong 3 ngày.

Địa điểm bán: Ijysheng

Địa chỉ: Số 51, khu 3, Đường Xinglong, quận Wenshan

Phương tiện: Trạm tàu điện Đường Xinglong

9. Bánh huyết

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-9

Đây là một món ăn giàu chất sắt, và hương vị là sự kết hợp của món mochi tinh tế và bánh gạo giòn rụm. Huyết được trộn cùng gạo nếp, nước dùng và cô lại cho đến khi cứng lại, sau đó đem chiên hoặc hấp, bọc ngoài một lớp đậu phộng. Món ăn được bán nhiều tại các khu chợ đêm.

Địa điểm bán: Bánh huyết Chen

Địa chỉ: Số 187, khu 3, Đường Tingzhou, quận Zhongzheng

Phương tiện: Trạm tàu điện Gongguan

10. Đậu phụ thối

10-mo-n-an-neu-chua-thu-chung-to-ban-chua-de-n-da-i-ba-c-ivivu-10

Chỉ cần đứng từ xa, bạn đã ngửi được mùi vị món ăn này. Đậu phụ thối được xem như phiên bản phô mai xanh của đậu phụ và mùi vị càng khó ngửi thì hương vị càng ngon. Đậu phụ được lên men trong nước ngâm gồm sữa lên men, nước muối, thảo dược, tôm và để trong vòng vài tháng. Ở Đài Loan, người ta thường ăn kèm đậu phụ thối cùng các món ăn phụ, ăn vặt khác, và thường dọn cùng với rau muối hoặc thịt nướng. Món đậu phụ nổi tiếng nhất đến từ quận Shenkeng, Đài Bắc, ăn kèm nước sốt thịt, làm át đi mùi của đậu phụ.

Địa điểm bán: Đường Shengkeng Tofu

Phương tiện: Xe buýt 660 đi từ trạm tàu Gongguan

Nguồn: ivivu

Rate this post