Văn hóa xứ Đài: Đài Loan có ngày nghỉ lễ nào?

Đài Loan với các phong tục tập quán gần gũi với phong tục tập quán của người dân Việt Nam, tính theo cả dương lịch và âm lịch. Sau đây là các lễ hội và ngày kỉ niệm của người dân xứ Đài:

van-hoa-dai-loan

Các ngày kỉ niệm người lao động Đài Loan được nghỉ theo quy định gồm:

  • Ngày kỉ niệm – 01/01: Hay là Thành lập Trung Hoa Dân Quốc , còn gọi là ngày đầu năm mới , người Đài Loan họ ít khi nghĩ mình là người Trung Quốc nên họ gọi tên là ngày thành lập, và có nhiều nơi họ gọi là ngày tết dương lịch. Trong ngày này hầu hết lao động được nghỉ làm, tuy nhiên tùy thuộc vào công việc của từng nhà máy sẽ được sắp xếp lịch nghỉ khác nhau.
  • Ngày kỉ niệm Hòa Bình -28/02: Ngày lễ kỉ niệm Hòa Bình của Đài Loan nhằm tưởng nhớ tới những nạn nhân của sự kiện 228. Sự kiện 228 là cuộc thảm sát đẫm máu của Chính quyền Quốc Dân Đảng đối với nhân dân Đài Loan, bắt đầu diễn ra từ ngày 28/2/1947. Con số 228 lấy từ ngày, tháng xảy ra sự kiện. Chính quyền Đài Loan quyết định lấy ngày 28-2 hằng năm làm ngày toàn quốc tưởng nhớ những nạn nhân của “Sự kiện 228”. Một công viên ở trung tâm thành phố Đài Bắc cũng được mang tên Công viên 228.
  • Ngày song thập- 10/10: Ngày quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc , còn gọi là ngày Lễ song thập, Song thập quốc khánh, Song thập khánh điển là ngày kỉ niệm xảy ra cuộc khởi nghĩa Vũ Xương (10 tháng 10 năm 1911), túc ngày 19 tháng 8 âm lịch, năm Tân Hợi.  Khởi nghĩa Vũ Xương hay còn gọi là cách mạng Tân Hợi. Trong ngày này các chính quyền địa phương, cộng đồng người Hoa thường tổ chức tuần hành nhân ngày lễ này tại các khu phố Tàu.

dat-nuoc-dai-loan-xinh-dep

  • Ngày quốc tế lao động- 01/05: Là ngày kỉ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế của người lao động. Ngày 1 tháng 5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình cảm đoàn kết với người lao động. Ngày nay Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Vào ngày 1 tháng 5 không chỉ ở Đài Loan mà tại nhiều nước trên thế giới lao động được nghỉ làm.
  • Ngày tết trung thu – 15/08: Diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, là ngày sinh của thần mặt Trăng, trăng tròn và sáng nhất năm. Ở Đài Loan lễ hội này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích, có hai nhân vật là người anh hùng Hou Yi với người vợ xinh đẹp Hằng Nga. Tại Đài Loan ngày tết Trung Thu là ngày nghỉ lễ chính thức cho cả nước và những buổi nướng thịt ngoài trời đã là dịp để thắt chặt tình cảm giữa gia đình và đồng nghiệp trong công ty.
  • Tết âm lịch: Người Đài Loan vẫn sử dụng âm lịch và có truyền thống đón Tết như một số nước ở Châu Á. Trong ngày này, người Đài sẽ diện quần áo mới, truyền thống; ăn canh viên, các bàn tiệc của người Đài có các món ăn như cải bẹ xanh, cá viên, củ cải trắng, bánh tổ, gà nguyên con. Ngoài ra trong những ngày này người Đài còn có tục rước đèn, hội hoa đăng, đèn kéo quân, thiên đăng và nhiều hoạt động đón tết khác.

dat-nuoc-dai-loan-xinh-dep

         Ngoài ra ở Đài Loan có ngày lễ tế pháp định bao gồm: tết nhi đồng (04/04), tết thanh minh (05/04), tế đoan ngọ (05/05), tết trung thu (15/8) và các ngày lễ khác theo quy định của chính phủ Đài Loan…

Tuy nhiên sẽ có những ngày nghỉ lễ lao động vẫn phải đi làm để đáp ứng công việc của nhà máy, nếu đi làm trong những ngày này lao động sẽ được tính tiền tăng ca theo quy định của luật lao động Đài Loan.

Xem thêm : Lương cơ bản xuất khẩu lao động Đài Loan 2019

1/5 - (1 bình chọn)