Văn hóa làm việc của người Nhật rất đáng học tập

Trong nền kinh tế phát triển, được làm việc ở một quốc gia phát triển với những con người phát triển là cơ hội lớn để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kiến thức cho bản thân. Và văn hóa làm việc của người Nhật là ví dụ điển hình nên học hỏi, trân trọng. Ý thức chấp hành kỷ luật của họ xứng đáng bậc thầy để học hỏi.

lao động nhật bản; xuất khẩu lao động nhật; xuất khẩu lao động nhật bản; co nen di xuat khau lao dong sang nhat

TRONG VĂN HÓA LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT CÓ GÌ ĐỂ HỌC TẬP

Thứ nhất: Trong công việc họ thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi.

Họ sử dụng những câu cảm ơn, xin lỗi như một thói quen hằng ngày. Một số tình huống thường được dùng như: Được đồng nghiệp giúp đỡ; nhỡ gây phiên hà cho đồng nghiệp khác hoặc khi được cấp trên chỉ bảo…

Thứ hai: Trong công việc họ rất đúng giờ

Thói quen này đã ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật Bản. Họ quan niệm rằng, không đúng giờ là làm phiền người khác, đặc biệt là trong các cuộc họp, hay những cuộc hẹn với các đồng nghiệp của mình. Bất kể là cấp dưới hay cấp trên cũng luôn luôn phải đúng giờ.

Thứ ba: Nghiêm túc trong công việc

Họ nổi tiếng là người làm việc hăng say và thường rời khỏi nơi làm việc rất muộn. Khi nói chuyện với đồng nghiệp họ rất có chừng mực, nói chuyện bằng giọng thấp. Hiếm khi có việc cười đùa hoặc thể hiện tình cảm giữa các đồng nghiệp trên chừng mực cho phép.

tuyen lao dong nhat ban; tuyen lao dong di nhat ban; nen di xuat khau lao dong nuoc nao; muc luong di xuat khau lao dong nhat ban

Thứ tư: Đặt lợi ích tập thể trên hết

Người Nhật biết cân bằng giữa hai khái niệm tập thể và cá nhân. Họ biết quan tâm đến kết quả của công việc chung, vì tập thể để cống hiến. Vì họ biết rằng nếu quá chú trọng đến vai trò cá nhân thì một doanh nghiệp sẽ thất bại.

Thứ năm: Tôn trọng người đi trước

Ngay trong cách chào hỏi, chuyện trò, người Nhật luôn thể hiện thái độ tôn trọng người lớn tuổi. Họ luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng người có địa vị cao bởi sự thông thái, từng trải và những đóp góp quan trọng của học đối với công ty, xí nghiệp, nhà máy.

Thứ sáu: Trong công việc, luôn giữ chữ tín và coi trọng lời hứa

Khi làm việc với người Nhật, bạn sẽ thấy điểm quan trọng bậc nhất trong công việc là giữ chữ tín, giữ lời hứa cho dù việc đó không thực sự quan trọng.

Thứ bảy: Làm việc hết sức và không quên vui chơi hết mình

nen di xuat khau lao dong nuoc nao; cong ty xuat khau lao dong uy tin; công ty xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Sau những ngày làm việc vất vả, người Nhật không quên thưởng cho mình những trò giải lao xả stress. Việc làm này giúp họ tái tạo năng lượng và lấy lại cân bằng cho những ngày làm việc sau.

Ở đâu cũng như vậy, mỗi quốc gia đều có những nét đẹp riêng đáng học hỏi. Và trên đây là 7 nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Nhật, mà nếu có cơ hội làm việc với họ thì đừng quên 7 nguyên tắc mà chúng tôi đề cập trên các bạn nhé….để đất nước chúng ta một ngày nào đó không xa sẽ đạt được sự phát triển hùng mạnh như Nhật Bản.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)