Thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa tại Việt Nam từ năm 2007, điểm hạn chế lớn của thị trường này đó là đơn hàng rất ít, tập trung chủ yếu chuyên ngành điện tử,bán dẫn… Mặc dù hiện tại Bộ vẫn chưa cấp giấy phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn và đưa người lao động đến đây làm việc, nhưng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về thị trường này trong bài viết hôm nay, để các bạn thấy được cơ hội đi xuất của mình ở thị trường này cũng như các thị trường khác như thế nào nhé.

 

Đặc điểm về thị trường Singapore

Singapore là một nước có nền kinh tế rất phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Là một trong những trung tâm thương mại lớn của thế giới, thu nhập bình quân đầu người tại Singapore cao thứ năm trên thế giới. Quốc gia này xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ, và tính cạnh tranh kinh tế.

Dân số Singapore năm 2016 là 5.781.728 người, có 4 thứ tiếng được sử dụng tại đây là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malay, tiếng Tamil. Đơn vị tiền tệ tại quốc gia này là Đôla Singapore (SGD hoặc $S). Tại đây, khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, nhiệt độ thay đổi trong khoảng 22- 31 độ C.

Tình hình lao động Việt Nam đi làm việc tại Singapore

Lao động Việt Nam sang làm việc ở Singapore chủ yếu là lao động có tay nghề trong các ngành nghề như: dịch vụ khách sạn, nhà hàng, bán hàng, kho vận… Vì yêu cầu kĩ thuật cao và trình độ ngoại ngữ tốt nên số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Singapore rất ít. Singapore không tiếp nhận lao động phổ thông từ Việt Nam.

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở Singapore và Việt Nam. Người lao động có thể tham khảo các hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở Singapore trên trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước (dolab.gov.vn). Thực tế số lượng doanh nghiệp đăng ký hợp đồng rất ít, năm 2016 chỉ có 1 doanh nghiệp ĐKHĐ đưa lao động đi làm việc ở Singapore (không kể thuyền viên).

 

Quyền và lợi ích của lao động nước ngoài làm việc tại Singapore

  • Lao động nước ngoài làm việc tại Singapore có các quyền về lương, điều kiện làm việc như người bản địa.
  • Luật pháp Singapore quy định cấm bất cứ cá nhân nào nhận tiền từ người lao động nước ngoài để sắp xếp, duy trì việc làm hoặc là một sự đảm bảo tài chính cho việc làm của người lao động nước ngoài.
  • Thời gian làm việc: 6 ngày/tuần, 8h/ngày (không quá 44h/tuần). Nếu làm thêm giờ vào ngày thường, người lao động sẽ được trả 1,5 lần mức lương bình thường. Số giờ làm thêm 1 tháng không quá 72h. Nếu làm vào ngày lễ sẽ được trả 200% lương.
  • Nếu người lao động làm việc cho cùng 1 chủ sử dụng dưới 3 năm sẽ không được trả tiền trợ cấp thôi việc.

Có nên đi xuất khẩu lao động sang Singapore hay không???

Với mức thu nhập bình quân từ 20-40 triệu đồng/tháng được xem là mức thu nhập khá cao, sau 3 năm làm việc người lao động sẽ có số tiền tích lũy trung bình 500 triệu. Tuy nhiên, đây là một quốc gia rất khắt khe về pháp luật, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp được tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt. Điều này dẫn đến việc rất ít lao động có thể tham gia.

Vậy nên, nếu bạn thực sự mong muốn và có ngoại ngữ tốt và đáp ứng được tất cả điều kiện trên thì Singapore là thị trường tiềm năng cho bạn lựa chọn.

Rate this post