Nhậu nhẹt-thói xấu của các bạn lao động Đài Loan và những hệ lụy đáng tiếc?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng tiêu thụ quá nhiều rượu rất có hại cho sức khỏe, càng nguy hiểm hơn khi thứ “văn hóa” đó đang giết dần nhiều thế hệ trẻ. Với các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng không tránh được, chỉ cần dính vào thói xấu này thì sẽ ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến chất lượng công việc, cuộc sống, và đặc biệt hơn nó còn gây ra hệ lụy mà không ai có thể ngờ tới.

Vui mừng, buồn nhậu, xả xui, thậm chí không vui không buồn cũng nhậu. Không biết từ bao giờ sự việc này của các bạn trẻ đã trở thành thói quen. Ở Đài Loan, Lao động thường có thói quen vào cuối tuần, bạn bè, anh em, chiến hữu gặp mặt và nhậu. Có lẽ không cần phải nói nhiều về tác hại cũng như những hậu quả mà bia rượu gây ra.

60% số vụ tai nạn giao thông, 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự xã hội đều xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng bia rượu. Đó là chưa kể bia rượu cũng gây ra những căn bệnh mãn tính đối với bản thân, từ đó trở thành gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cho xã hội như:

  • Ung thư: Bệnh ung thư ở người sử dụng rượu thường liên quan đến miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và vùng trực tràng.
  • Bệnh tim mạch: Uống nhiều rượu, nhất là nghiện rượu, sẽ làm cho các tiểu cầu trong máu có khuynh hướng tạo thành cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
  • Xơ gan: Những người nghiện rượu lâu năm dễ bị xơ gan do mô gan biến thành sẹo và mất chức năng hoạt động…

Và một số bệnh nguy hiểm khác như: Huyết áp cao, bệnh phổi, loét dạ dày-tá tràng, viêm tụy…

Đã từng chứng kiến rất nhiều vụ việc thương tâm, chúng tôi xin được trích dẫn một ví dụ điển hình sau để chúng ta cùng thấy được tác hại của việc lạm dụng bia rượu.

“Vào ngày 14/5/2017 tại khu vực Pính Zhan – Tao Yuan , có 5 lao động bất hợp pháp Việt Nam , cùng ăn uống rượu tại phòng trọ , khi uống ruợu họ bắt đầu to tiếng , dẫn đến cãi vã nhau, 2 nam thanh niên , 1 họ Nguyễn và họ Bùi đã đứng dậy và đánh đuổi em Tên Nam 23 tuổi , em Nam đã chạy đến một Sông ngòi nước nhỏ , nhảy xuống để tránh bị họ Nguyễn và họ Bùi đánh đập , nhưng khi vừa nhảy xuống , thì trên bờ họ Nguyễn và họ Bùi dùng những hòn đá lớn lém xuống tới tấp , làm cho em Nam không giám ngóc đầu lên , cuối cùng em Nam đã bị chết ngạt dưới nước , khi không thấy Em Nam ngoi lên mặt nước , 2 nam thanh niên mới bỏ ra về , 3 ngày sau người dân phát hiện Em Nam xác chết nổi lên mặt nước ,công an đã tìm ra được hung thủ.

Ngày 18/1/2018 phiên toà xét xử tội danh cho 2 kẻ giết người

Em Họ Bùi toà phạt 13 năm 2 tháng tù giam 
Em Họ Nguyễn 12 năm 8 tgáng tù giam

Phiên toà đã cho phép 2 bị cáo nói lời của mình , 2 bị cáo rất ân hận về hành vi tội lỗi của mình , và nói rằng thực sự họ không cố ý muốn giết em Nam, toà không đồng ý với lời kháng cáo và giải thích này..”

 Một vấn nạn đáng quan tâm khác đó là rượu, bia gây ra lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi của bản thân, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và tình hình an ninh trật tự xã hội như gây rối loại trật tự xã hội….

Như vậy, các bạn trẻ nói chung và các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan nói riêng đã biết tác hại của bia rượu không những ảnh hưởng đến sức khỏe (cả về thể chất và tinh thần) mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống xã hội nói chung, vì vậy chúng ta cần kiểm soát lượng rượu bia uống để tránh những sai lầm đáng tiếc cho gia đình và xã hội. đừng để xảy ra tình trạng tương tự như ví dụ chúng tôi nêu trên, đến khi nước hối tiếc mắt muộn màng cũng không kịp.

Rate this post

Có một bình luận

  1. đơn hàng làm thực phẩm ở đài loan Tháng Bảy 23, 2018