Người Đài và thói quen xử lý giấy vệ sinh

Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay vứt vào thùng rác vẫn là câu chuyện muôn thủa được nhiều ý kiến tranh luận và chưa có hồi kết. Việc vứt giấy vào thùng hay xả trực tiếp vào bồn lại khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hóa, phụ thuộc vào thói quen và cả trình độ phát triển công nghệ. 

Ở Đài Loan người dân nơi đây không có thói quen vứt giấy vệ sinh vào thùng, họ nghĩ rằng hành động này rất mất thẩm mỹ và không hợp vệ sinh, và cho đến bây giờ thói quen này vẫn tồn tại và được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Mỗi phương pháp có mỗi ưu-nhược điểm khác nhau. Một số ý kiến cho rằng việc bỏ giấy vệ sinh vào thùng không chỉ làm chướng mắt mà còn gây mất vệ sinh bởi vi khuẩn rất dễ sinh sôi phát triển, mất đi hình ảnh của một thành phố sạch đẹp. Còn nếu bạn xả thẳng trực tiếp vào bồn cầu có thể xảy ra các trường hợp xấu như tắc nghẽn không lường trước.

Ở một số quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Nhật… bạn có thể thoải mái bỏ giấy vào trong toilet và giật nước như chưa từng có việc gì xảy ra. Tại một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam hay nhiều quốc gia khác thì bạn nên vứt giấy vào thùng rác thay vì hồn nhiên thoải mái cho giấy vào bồn cầu và giật nước. Tuy nhiên tại một số nước Châu Á việc vứt giấy vào thùng rác luôn được khuyến khích.

Đài Loan lại không lựa chọn như các nước Châu Á hay môt số nước Châu Âu. Một chiến dịch kêu gọi mọi người không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác đã được Chính quyền nơi đây lên kế hoạch, tại các nhà vệ sinh công cộng sẽ được tiến hành kiểm tra, đồng thời gián các tấm áp phích nhắc nhở mọi người nên bỏ giấy vào bồn cầu và xả nước. Đồng hành với lời kêu gọi là những mức phạt kèm theo nếu bất kì ai vi phạm.

Chính quyền Đài Loan cũng nghiên cứu, tìm hiểu và cho biết có 5 loại giấy vệ sinh thường xuyên khiến bồn cầu tắc nghẽn, ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng gây tắc nghẽn hệ thống vệ sinh công cộng. Giới chức nhà Đài hiện cũng đang lên kế hoạch đầu tư để nâng cấp và cải thiện hệ thống thoát nước của hơn 4.000 nhà vệ sinh công cộng trên toàn quốc. Một chiến dịch mạnh mẽ được cải tổ và dường như rất có tình răn đe. Ấy thế mới thấy người dân nơi đây họ chấp hành quy định quy củ và nghiêm chỉnh đến như thế. Thật khó để thấy có sự vi phạm với người dân ở đây.

Chắc hẳn ai đang sinh sống và làm việc ở đây không còn xa lạ với thói quen này. Nên nhớ rằng nhập gia thì phải tùy tục các bạn nhé, vì rõ ràng ở Việt Nam –chúng ta có thói quen bỏ giấy vào thùng rác nhưng nếu đến Đài Loan hay một số quốc gia phát triển khác thì hãy tuân thủ theo quy đinh. Đúng là mỗi nơi mỗi khác và câu chuyện vứt giấy vệ sinh vào thùng rác hay bồn cầu thì chuyện chẳng ai giống ai phải không?

Rate this post