Với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hẳn không thể không biết đến món ăn truyền thống của người dân xứ sở mặt trời mọc trong mùa đông tiết trời lạnh giá. Nếu muốn ấm lòng ngay tức thì thì thử ngay món Oden các bạn nhé.
Cùng chúng tôi nhìn qua những hình ảnh về món ăn này
Oden Nhật Bản có lịch sử ra đời khá lâu từ cách đây hơn 800 năm và được bắt nguồn từ món Tofu-dengaku, nguyên liệu đầu tiên được dùng theo kiểu Dengaku chính là Tofu-đậu hũ. Khi đó đậu hũ được dùng khá đơn giản, cắt miếng xiên vào que tre, nướng rồi rắc muối. Sau này, Oden xuất hiện thêm nhiều phiên hấp dẫn khác với khẩu vị và nguyên liệu đặc trưng của mỗi vùng miền.
Đó là đậu phụ, củ cải trắng, trứng luộc, bạch tuộc, gân bò, thịt lợn, thịt bò, thịt bọc trong đậu phụ, các loại chả cá, nấm, bắp cải cuộn, khoai tây…
Nước súp có vị ngon đậm đà cũng là một trong những nét hấp dẫn của món Oden. Để chế biến thành súp Oden chính hiệu những người đầu bếp phải nước Dashi từ tảo bẹ rồi nêm nếm với nước tương Nhật, rượu ngọt và một số gia vị khác. Và khi thưởng thức Oden thì không thể quên thêm vài ly rượu Sake nóng để tận hưởng trọn vẹn cảm giác ấm thật ấm trong mùa đông lạnh giá ở Nhật Bản như thế này.
(Nguyên liệu đầu tiên được dùng theo kiểu Dengaku chính là Tofu-đậu hũ)
Khi thưởng thức Oden ở các quầy hàng thì người bán thường cho Oden vào bát hoặc cốc giấy, món ăn được xiên tre nên người dùng có thể dễ dàng thưởng thức mà không phải lo lắng có sự trở ngại nào như bị bẩn tay và đồng thời cũng giúp cho người bán dễ dàng lấy từng nguyên liệu hơn.
Thử tưởng tượng khi đi ngang qua những quầy hàng Oden nhìn khói tỏa bay nghi ngút, mùi thơm hấp dẫn thì thực khách khó lòng mà hững hờ với món ăn này được. Vừa đứng vừa thưởng thức các món Oden ngon nóng hổi thì dù mùa đông có lạnh đến mấy cũng vượt qua được ngay lập tức phải không nào. Thế nên dù công việc bận rộn cùng đừng quên thưởng cho mình món ăn đậm đà này, vì một mùa đông không lạnh các bạn nhé.