Lao động Đài Loan về nước vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc làm

Hằng năm xuất khẩu lao động Đài Loan thu hút vô số lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Tuy nhiên vấn đề việc làm sau khi hết hạn hợp đồng tại đây cũng đang gặp nhiều bấp cập, nhiều lao động về nước rất khó tìm việc.

Sau 3 năm xuất khẩu lao động sang Đài Loan, tháng 7/2017 bạn Trần Trọng Huy trở về nước trong niềm vui của gia đình và người thân. Thế nhưng dường như niềm vui này chưa được trọn bao lâu thì nỗi lo thường trực trong anh đã ập đến.

Hai tháng sau khi về nước, được gặp lại anh em, họ hàng, bạn bè sau những ngày tháng bôn ba mình rất hạnh phúc. Thế nhưng chỉ có tháng đầu tiên, đến tháng thứ hai thì cả mình và gia đình cũng đau đáu cho dự định công việc tương lai. Sau 2 tháng ở nhà hưởng trọn niềm vui mình quyết định đi lại Đài Loan, thực tế tiếng Đài của mình cũng hạn chế nên giờ tính tìm việc làm trong nước khó quá. Thu nhập ở Đài Loan khá cao mà về nước với bằng cấp của thì mình lương cũng bèo lắm

Còn chị Trần Thị Thúy ở Thái Bình, sau khi trở về nước đã xin việc tại 2 công ty ở Việt Nam. Hiện tại công việc bấp bênh với mức lương 4 triệu/tháng. Chị chia sẻ: “Do hồi trước đi Đài không cố gắng học tiếng nên giờ lương bèo chứ chăm chỉ thì giờ khác rồi. Mình tính sang năm mở một cửa hàng nhỏ để kinh doanh, cũng tiện chăm con và lo cho gia đình được

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhiều lao động Đài Loan trở về nước mà không tìm kiếm được việc làm?

Thứ nhất: Kinh nghiệm làm việc của lao động còn hạn chế với nhu cầu của nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Thứ hai: Hầu hết lao động Đài Loan bằng cấp văn hóa khá hạn chế, 70% là tốt nghiệp cấp hai, số còn lại là cấp 3.

Thứ ba: Vốn ngoại ngữ tiếng chỉ vượt ngưỡng mức giao tiếp cơ bản, nếu muốn tìm được công việc thu nhập ổn định thì chắc chắn yêu cầu tiếng tốt là điều kiện đầu tiên.

Lời khuyên cho các bạn đã và đang đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Xác định rõ mục đích của bạn đi nước ngoài làm việc, bên cạnh mục tiêu kiếm tiền thì bạn cũng nên đặc ta mục tiêu công việc cũng như sự nghiệp mang tính lâu dài. Hay coi việc sang Đài để bạn học hỏi trải nghiệm công nghệ mới, tiếp thu tác phong, kinh nghiệm làm việc, đồng thời cũng đừng quên nhiệm vụ học tiếng để tăng cơ hội tìm việc trong tương lai.

Bên cạnh đó lao động trước và sau khi về nước cần chuẩn bị tâm lý, tìm hiểu kỹ để có thể thích nghi với môi trường công việc trong và ngoài nước để tránh sự hụt hẫng cũng như sự kỳ vọng của mình.

Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của bản thân!

Rate this post