“Không làm phiền người khác” Văn hóa có 1-0-2 của người dân Nhật Bản

“Không làm phiền người khác”: giá trị văn hóa cốt lõi của đất nước Nhật Bản, nơi người dân luôn biết cách tôn trọng cộng đồng xung quanh. Một xã hội văn minh với những hành vi ứng xử, lối sống rất xứng đáng để các quốc gia khác phải ngưỡng mộ.

Quan niệm sống của người dân nơi đây là không làm bất kỳ một cá nhân nào khác phải bận tâm hay cảm thấy phiền phức về hành vi của mình, kể cả khi đó là một người xa lạ hoặc là chính thành viên trong gia đình. Và quan trọng hơn cả là các giá trị về lợi ích cá nhân phải được xếp sau các giá trị cộng đồng bởi họ cho rằng mỗi cá thể là hạt nhân cấu thành nên xã hội.

Dưới đây là những nguyên tắc trong đời sống hằng ngày của người dân nơi đây thể hiện văn hóa: Không làm phiền người khác

Thứ nhất: Cư xử lịch thiệp

Từ cúi chào cho tới nói chuyện, người Nhật Bản nổi tiếng với những quy chuẩn và phong cách lịch sự. Nếu bạn hỏi ai đó về việc người dân đất nước nào có cách cư xử lịch thiệp nhất trên thế giới thì 95% câu trả lời là Nhật Bản.

Cư xử lịch thiệp của họ dường như vượt xa cả những câu nói thông thường như cảm ơn, xin lỗi hay tạm biệt. Họ cúi chào bằng cách gập người xuống, họ còn cúi chào khi cảm ơn, khi xin lỗi ai đó, chúc mừng, hỏi xin, biết ơn, cho đến hối lỗi…

Thứ hai: Không tạo ra âm thanh to, ồn ào ở những nơi công cộng.

(Hầu hết người Nhật Bản sử dụng phương tiện công cộng chỉ tranh thủ đoc sách)

Trên những chuyến tàu nơi mà hầu hết mọi người đều chỉ đọc sách, hoặc ngủ, âm thanh vắng lặng như tờ. Khi tham gia giao thông, dù phương tiện lưu thông đông đến cỡ nào cũng khó mà nghe thấy được nổi một tiếng còi xe.

Có người sẽ nghĩ rằng: “Tôi nói nhỏ không thể ảnh hưởng đến người khác được”, nhưng với người dân Nhật Bản, mỗi cá thể đều có một phạm vi chịu đựng nhất định với âm thanh khác nhau nên chẳng bao giờ có khái niệm nói nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến ai.

Thứ ba: Làm việc, giao tiếp, hoạt động hằng ngày luôn luôn đúng giờ, đại đa số người Nhật đều hà khắc với nguyên tắc này

Với từng cá nhân: Trễ hẹn với một người khách Nhật tức là bạn đang thiếu tôn trọng họ, họ dành thời gian cho bạn mà lại đến trễ. Khi có chuyện đột xuất đi trễ vài phút họ sẽ gọi điện thông báo và gửi lời xin lỗi chân thành. Thế nên khi sống ở Nhật luôn luôn có cảnh tượng người dân vừa đi đường vừa nhìn chiếc đồng hồ đeo tay.

Với cộng đồng: Điển hình nhất có thể thấy là khi đối chiếu lịch trình giờ tàu chạy với thời điểm thực tế mà tàu đến ga, hiếm khi có sự cố nào khiến tàu đi trễ dù chỉ 1 phút. Và có trường hợp hy hữu nhất thì các hành khách trên chuyến táu đó sẽ nhận được môt lời xin lỗi chân thành: “Chúng tôi đã làm phiền lòng các bạn”…

Dường như có nhiều điều trong những nét văn hóa truyền thống trên khiến chúng ta thấy lạ và có phần hà khắc. Tuy nhiên nhập gia thì nhớ tùy tục các bạn nhé, tôn trọng văn hóa nước bạn để trở thành người có văn hóa trong mắt người dân đất nước mặt trời mọc. Và nhớ nguyên tắc bất di bất dịch: KHÔNG LÀM PHIỀN NGƯỜI KHÁC.

Rate this post