5S THEO CHUẨN NHẬT BẢN, BẠN CÓ BIẾT?

5S THEO CHUẨN NHẬT BẢN, BẠN CÓ BIẾT?

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Năm 1986, 5S được phổ biến ở nhiều nước như Singapore, Trung Quốc, Ba Lan… và áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993.
Nôm na, 5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Theo từ gốc tiếng Nhật, 5 chữ S trong mô hình 5S là viết tắt của Seiri (整理Sàng lọc), Seiton (整頓Sắp xếp), Seiso (清掃Sạch sẽ), Seiketsu (清潔Săn sóc), Shitsuke (躾Sẵn sàng). Nội dung cơ bản là:

Seiri: Sàng lọc
– Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết, xác định số lượng.
– Di dời hoặc loại bỏ những thứ không cần thiết.
– Có thể bán đi hoặc tái sử dụng.

Seiton: Sắp xếp
– Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp, khoa học.
– Sắp xếp đúng vật đúng chỗ theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

Seiso: Sạch sẽ
– Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.
– Hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn.

Seiketsu: Săn sóc
– Thiết lập một chương trình để duy trì và kiểm tra việc thực hiện thường xuyên và có ý thức 3S trên.
– Tổ chức việc thi đua và đánh giá kết quả thực hiện giữa các đơn vị để giữ vững và làm tăng sự quan tâm của nhiều người về 5S.

Shitsuke: Sẵn sàng
Rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp tác phong tốt cho mọi người trong thực hiện 5S bằng hoạt động đào tạo và các quy định về khen thưởng, kỷ luật..

Nguồn: Internet

Rate this post