Nhật Bản nổi tiếng với nét ẩm thực văn hóa và vô cùng đa dạng kèm theo đó là những món ăn rất độc và lạ. Đối với các bạn đã từng sang Nhật để du học hay xuất khẩu lao động thì chắc hẳn cũng từng biết tới loại trứng màu đen thần kì ở đây. Loại trứng màu đen này được gọi với cái tên”trứng trường thọ” với chất lượng cao hơn khoảng 20 lần so với các loại trứng bình thường khác.
Hakone tỉnh Kanagawa là một vùng quê cách Tokyo khoảng 170 km, cách đây vài trăm năm thì nơi đây có một hệ thống núi lửa lớn phun trào. Cho đến nay, tuy núi lửa không còn hoạt động nhưng nó vẫn còn giữ lại dấu tích với nhiêu dóng suối nước nóng. Đây là một địa điểm hấp dẫn khách du lịch và cũng là nơi tạo nên những quả trứng đen trường thọ đó.
Họ sử dụng phản ứng hóa học giữa địa nhiệt và khí của núi lửa, khi quả trứng được luộc ở suối nước nóng dưới nhiệt độ 80 độ C trong vòng 1 giờ, các chất sắt có trong suối nước nóng sẽ ngấm vào vỏ trứng qua những lỗ nhỏ li ti tạo ra lớp vở màu đen. Sau đó, số trứng này được đem vào lò hấp 15 phút ở nhiệt độ 100 độ. Và cuối cùng, chúng sẽ được chuyển đến các cửa hàng để bán ngay gần các suối nước nóng bằng cáp treo chuyên dụng.
Với một phương pháp luộc vô vùng kì lạ loại trứng này có hàm lượng tốt hơn 20 lần so với các loại trứng bình thường và điều này đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Đây cũng là bắt nguồn của câu nói khi ăn trứng đen sẽ tăng thêm tuổi thọ.
Đối với những du khách tới đây, họ thường tranh thủ mua trứng đen về để ăn và cho bạn bè người thân. Giá của loại trứng này cũng không hề đắt chút nào, bạn chỉ phải trả 500 yên cho 5 quả trứng.