Ngoài các món quen thuộc như sushi, mì ramen, bạch tuộc viên…, ẩm thực Nhật Bản còn nhiều món ăn đặc sắc. Mỗi vùng lại có các đặc sản riêng, như vùng Tohoku
trên đảo Honshu.
Harako meshi: Cá hồi là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực vùng Tohoku và Harako meshi (cơm cá hồi với trứng cá) là đặc sản của vùng. Món ăn này thường được làm trong các buổi hội họp gia đình, mỗi nhà lại có một cách chế biến riêng. Các miếng cá hồi đã nấu chín được bày trên cơm, thêm một chút trứng cá.
Hồng nhồi: Quả hồng được lấy ruột và tạo hình thành bát, sau đó cho phần nhân gồm ruột hồng trộn cùng các loại trái cây mùa thu khác như nho, lê, táo, thêm một loại sốt từ hạt thông và đậu phụ có tên shira ae.
Cơm nắm onigiri: Món cơm nắm có thể được làm từ cơm trắng hoặc cơm nấu cùng các nguyên liệu khác. Cơm được ép thành các nắm vừa ăn, bọc tảo tía. Món này rất dễ ăn và dễ đem theo.
Hittsumi-jiru: Món ăn này rất phổ biến ở Tohoku, với nước dùng khá đặc, thêm mì, thịt lợn, nấm và nhiều loại rau củ khác.
Lẩu hàu: Canh miso được cho vào nổi từng chút một, thêm gia vị và các loại rau củ, đun lửa nhỏ. Hàu được người ăn nhúng vào cho tới khi chín tái và ăn nóng.
Cơm hộp Kokeshi: Món cơm trộn đậu phụ và các loại rau củ này được bày trong hộp tạo hình theo búp bê Kokeshi – món đồ lưu niệm nổi tiếng của vùng Tohoku.
Nguồn: ivivu.com